Tìm hiểu ngành Y có bao nhiêu khoa?

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng khiến cho số lượng thí sinh đăng ký theo học ngành Y cũng ngày càng tăng cao. Vậy, ngành Y có bao nhiêu khoa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thực tế, ngành Y bao gồm rất nhiều ngành nghề chăm sóc sức khỏe như: bác sĩ, y tá, dược sĩ, nha sĩ và y học cổ truyền. Hiện nay, dân số Việt nam đang già hóa và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng nên sự cần thiết và tầm quan trọng của những ngành nghề này ngày càng tăng cao.

Để đáp ứng được nhu cầu đó, ngành Y được chia ra làm rất nhiều khoa. Mỗi khoa sẽ có nhiệm vụ riêng biệt với mục đích chung là phục vụ sức khỏe cộng đồng. Dưới đây là những khoa tiêu biểu mà Cao đẳng Y Dược TPHCM đã tổng hợp để các thí sinh có thể tham khảo.

Dược

Dược là một nhánh của Y Dược tập trung vào nghiên cứu và thực hành thuốc và điều trị bằng thuốc. Nó liên quan đến việc chuẩn bị, phân phối và sử dụng đúng cách các loại thuốc để điều trị các chứng bệnh khác nhau. Nếu được hỏi học y nên chọn ngành nào? Dược học có thể là một lựa chọn hấp dẫn nếu bạn không muốn tiếp xúc nhiều với bệnh nhân.

Đây là ngành học liên quan đến việc chuẩn bị, phân phối và sử dụng đúng cách các loại thuốc để điều trị các chứng bệnh khác nhau. Từ xa xưa, Y học cổ truyền của nước ta đã sử dụng dược liệu để chữa bệnh. Tuy nhiên, việc hành thực hành dược học cũng đã phát triển hơn với sự ra đời của Y học phương Tây để áp dụng công nghệ vào dược phẩm.

Để trở thành một Dược sĩ tốt, các bạn cần đảm bảo rằng bệnh nhân nhận được đúng loại thuốc và liều lượng cho tình trạng cụ thể của họ. Nhiệm vụ chính của nhân viên trong ngành này là cấp phát thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tư vấn cách sử dụng và bảo quản thuốc đúng cách, đảm bảo thuốc an toàn và hiệu quả cho người bệnh.

Y đa khoa

Đây là một trong những chuyên ngành phổ biến nhất tại Việt Nam. Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị nhiều kiến thức như: vi sinh, dược học, giải phẫu, sinh lý học, bệnh học,…Bên cạnh đó, các bạn còn được đào tạo về thực hành để phát triển các kỹ năng lâm sàng cần thiết và có được kinh nghiệm thực tế khi làm việc trực tiếp với bệnh nhân.

Y đa khoa
Y đa khoa

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm bác sỹ Y khoa tại bệnh viện, phòng khám công, phòng khám tư nhân hoặc thậm chí trong các viện nghiên cứu. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tiếp tục con đường học vấn bằng cách theo đuổi một lĩnh chuyên khoa như tim mạch, nhi khoa hoặc ung bướu.

Răng – hàm – mặt

Hiện nay tại Việt Nam nhu cầu về dịch vụ nha khoa khá cao. Chính vì vậy, số lượng thí sinh đăng ký theo học ngành này khá nhiều.

Nhiệm vụ chính của ngành học này là đào tạo các kiến thức liên quan đến chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các tình trạng và bệnh liên quan đến răng, nướu, hàm và các cấu trúc khác của khoang miệng.

Để đảm nhận công việc nha sĩ tại Việt Nam, các bạn cần thực hiện nhiều quy trình khác nhau, từ làm sạch và trám răng thông thường đến các quy trình phẫu thuật phức tạp hơn như lấy tủy răng, nhổ răng và đặt implant nha khoa.

Kỹ thuật viên Y, Dược

Kỹ thuật viên Y, Dược là người hợp tác chặt chẽ với các bác sĩ và y tá để hoàn tất các thủ tục y tế và xét nghiệm chẩn đoán khác nhau. Nhiệm vụ chính của họ là vận hành và bảo trì các thiết bị y tế khác nhau, bao gồm máy X-quang, máy siêu âm và thiết bị phòng thí nghiệm. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ chuẩn bị cho bệnh nhân các thủ tục y tế và đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm.

Trong những năm gần đây, số lượng bệnh viện và phòng khám ngày càng tăng để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Điều này đã khiến cho cơ hội việc làm của các kỹ thuật viên Y, Dược ngày càng hấp dẫn với mức lương mà nhiều người ao ước.

Điều dưỡng

Đây là một trong những ngành nghề quan trọng trong hệ thống Y tế không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Các Điều dưỡng viên đóng vai trò thiết yếu trong việc chăm sóc bệnh nhân và đảm bảo sức khỏe của họ. Chính vì vậy, đây chính là ngành học được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và đăng ký theo học trong những năm gần đây.

Ngành Y có bao nhiêu khoa?
Ngành Y có bao nhiêu khoa?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và chuyên môn của mình. Cụ thể như: bệnh viện, phòng khám hoặc cơ sở tư nhân,…

Y học cổ truyền

Đây là ngành học tập trung vào việc sử dụng các biện pháp tự nhiên và các phương pháp truyền thống để chẩn đoán và điều trị nhiều loại và tình trạng bệnh khác nhau. Y học cổ truyền bao gồm nhiều hình thức Đông y khác nhau như: Y học cổ truyền Việt Nam, Y học Trung Hoa và Y học Ayurveda

Sinh viên khi theo học ngành Y học cổ truyền sẽ được đào tạo về việc sử dụng các loại thảo mộc và các biện pháp tự nhiên khác cùng các kỹ thuật như châm cứu và liệu pháp xoa bóp.

Hiện nay, rất nhiều người ở Việt Nam và trên thế giới vẫn vẫn dụng các kiến thức Y học cổ truyển để chăm sóc sức khỏe. Do đó, sinh viên theo học Y học cổ truyển chính là giúp bảo tồn và phát huy các phương pháp chữa bệnh truyền thống đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Bên cạnh đó, các bạn cũng chính là người giúp cộng đồng tiếp cận với các dịch vụ này.

Bài viết trên đây đã giải đáp toàn bộ thông tin chi tiết cho thắc mắc: ngành Y có bao nhiêu khoa? Qua đây, thí sinh có thể lựa chọn khoa phù hợp nhất với bản thân để đăng ký theo học trong tương lai.

Rate this post