Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Tìm hiểu mức lương của ngành

y-si-da-khoa-he-cao-dang-ra-lam-gi1

Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Đây là thắc mắc của nhiều những thí sinh đang tìm hiểu và muốn theo học ngành Y sĩ đa khoa. Để có thêm nhiều thông tin giải đáp chi tiết về ngành học này, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Có nên học Cao đẳng Y sĩ đa khoa không?

Y sĩ đóng vai trò không thể thiếu tại các bệnh viện và cơ sở y tế trên khắp đất nước. Họ mang trách nhiệm quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống y tế. Nhiệm vụ và vai trò chính của Y sĩ là hỗ trợ Bác sĩ trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, sử dụng kinh nghiệm và kỹ năng để đảm bảo chăm sóc tốt nhất cho họ. Hiện nay việc học Cao đẳng Y sĩ đa khoa đem đến rất nhiều lợi ích cho người học, cụ thể như:

 • Ngành Y sĩ đa khoa thiếu hụt nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực ngành Y tế nói chung và ngành Y sĩ đa khoa đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính điều này gây ra áp lực cho đội ngũ Bác sĩ, nhân viên Y tế, Y sĩ đa khoa. Được biết Y sĩ đa khoa là vị trí quan trọng trong hệ thống ngành Y bởi học làm nhiệm vụ hỗ trợ Bác sĩ khám, điều trị bệnh, bên cạnh đó thực hiện những kỹ thuật chăm sóc cho người bệnh.

 • Cơ sở để định hướng các chuyên ngành khác

Y sĩ đa khoa là một trong những ngành học có nhiều tiềm năng phát triển bởi sau khi tốt nghiệp tân cử nhân có thể định hướng học lên Đại học các ngành khác như: Học liên thông lên Bác sĩ đa khoa hoặc trực tiếp đi làm tại các cơ sở Y tế. Đây cũng là ngành được đánh giá có mức thu nhập ổn định trong lĩnh vực Y tế.

 • Có cơ hội thăng tiến cao

Kết thúc quá trình học tập ngành Y sĩ đa khoa tốt nghiệp ra trường, tân cử nhân có thể đảm nhiệm những công việc Y sĩ tại các cơ sở Y tế: Phòng khám, Trạm Y tế, Bệnh viện, Trung tâm Y tế… Tiếp tục học lên Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn.

 • Cơ hội nghề nghiệp

Ngành Y sĩ đa khoa có cơ hội việc làm rộng mở tại nhiều vị trí, công việc khác nhau như bệnh viện, phòng khám hoặc những tổ chức Y tế, dự án quốc tế.

 • Đa dạng về vai trò

Y sĩ có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau như: Nghiên cứu, chăm sóc bệnh nhân, giảng dạy, nghiên cứu, quản lý y tế…

 • Đóng góp vào cộng đồng

Bằng cách cung cấp dịch vụ y tế cơ bản cho cộng đồng, những Y sĩ đa khoa có thể thực hiện việc cải thiện sức khỏe, chất lượng cuộc sống của những người xung quanh, người thân.

Với nhiều những lợi ích của ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa đem lại cho người học được đề cập ở trên, như vậy hoàn toàn nên theo học ngành Y sĩ đa khoa nếu bạn đang đam mê cống hiến cho ngành Y tế, mong muốn được chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

y-si-da-khoa-he-cao-dang-ra-lam-gi1
Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì?

Tốt nghiệp Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì?

Tốt nghiệp ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng có thể làm việc với nhiều vị trí, công việc trong lĩnh vực Y tế. Một số các công việc phổ biến sau khi tốt nghiệp Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng có thể thực hiện như:

 • Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng có thể tham gia vào các hoạt động y tế công cộng như chiến dịch tiêm chủng, kiểm soát dịch bệnh và giáo dục cộng đồng về các vấn đề sức khỏe cơ bản.
 • Quản lý bệnh nhân: Họ có thể quản lý các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân từ việc đưa ra các lời khuyên về chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh đến việc quản lý điều trị và theo dõi tiến triển của bệnh.
 • Chẩn đoán và điều trị bệnh: Y sĩ đa khoa có kiến thức tổng quan về các vấn đề sức khỏe phổ biến và có thể chẩn đoán và điều trị các bệnh thông thường như cảm lạnh, đau bụng, viêm họng, và nhiều hơn nữa.
 • Tư vấn y tế: Y sĩ đa khoa có thể cung cấp tư vấn và hướng dẫn cho bệnh nhân về cách duy trì sức khỏe tốt và phòng tránh các bệnh tật.
 • Theo dõi sức khỏe: Y sĩ đa khoa có thể thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ và theo dõi tiến triển của bệnh nhân trong việc quản lý các tình trạng y tế.
 • Hướng dẫn và giảng dạy: Đảm nhận vai trò giảng viên hoặc huấn luyện viên trong các chương trình đào tạo y tế hoặc đào tạo cấp độ học vụ khác.
 • Công tác nghiên cứu: Một số Y sĩ đa khoa tham gia vào các nghiên cứu y tế để cải thiện hiểu biết và phương pháp điều trị cho các bệnh tình.

Các công việc này chỉ là một phần nhỏ trong phạm vi công việc mà một Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng có thể thực hiện, và vai trò của họ thường phụ thuộc vào môi trường làm việc và chuyên ngành cụ thể.

y-si-da-khoa-he-cao-dang-ra-lam-gi2
Mức lương của Y sĩ đa khoa như thế nào?

Mức lương của Y sĩ đa khoa?

Mức lương của Y sĩ đa khoa là bao nhiêu? Y sĩ đa khoa là ngành học được đánh giá có mức lương cao và ổn định. Tuy nhiên mức lương của mỗi người sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn, trình độ học vấn, địa điểm làm việc…

Tại những khu đô thị lớn, bệnh viện danh tiếng mức lương của Y sĩ đa khoa sẽ ở mức cao hơn so với cơ sở Y tế tại khu vực nông thôn. Mức lương cũng phụ thuộc rất nhiều vào cấp độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc của mỗi người. Theo khảo sát tại các thành phố lớn như Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mức lương của các Y sĩ đa khoa dao động từ 10 – 20 triệu đồng/ tháng tùy vị trí, kinh nghiệm, năng lực của người lao động.

Sau thời gian học tập hệ Cao đẳng hay Đại học ngành Y sĩ đa khoa, các bạn sẽ tích lũy đầy đủ kiến thức, kỹ năng ngành nghề để làm việc trong lĩnh vực ngành Y tế. Cử nhân ngành Y sĩ đa khoa sau khi ra trường sẽ hưởng mức lương từ 7 – 9 triệu/ tháng. Nếu sở hữu kinh nghiệm việc làm trên 2 năm mức lương có thể dao động trên 10 triệu/ tháng.

Với những thông tin bài viết được chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc: Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Từ đó có thêm nhiều thông tin ngành này để đưa ra định hướng đúng đắn trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)