Ngành Điều dưỡng nên học Cao đẳng hay Đại học?

dieu-duong-nen-hoc-dai-hoc-hay-cao-dang2

Ngành Điều dưỡng nên học Cao đẳng hay Đại học? Đây là băn khoăn của nhiều những thí sinh đang muốn theo học ngành Điều dưỡng. Vậy nên chọn hệ đào tạo nào cho phù hợp, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết để có lời giải đáp cho thắc mắc ở trên, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Ngành Điều dưỡng nên học Cao đẳng hay Đại học?

Để có lời giải đáp cho thắc mắc nên học Cao đẳng hay Đại học, trước tiên cần hiểu được sự khác biệt của hai hệ đào tạo này, từ đó sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của bản thân. Cụ thể như:

Về thời gian đào tạo

 • Hệ Đại học: Ngành Điều dưỡng hệ Đại học sẽ học trong 4 năm.
 • Hệ Cao đẳng: Học trong thời gian 3 năm.

Về trình độ và bằng cấp

 • Hệ Đại học sẽ nhận được tấm bằng cử nhân Đại học.
 • Hệ Cao đẳng sau khi tốt nghiệp sinh viên nhận được bằng Cao đẳng Điều dưỡng.

Về chương trình đào tạo

 • Hệ Đại học: Chương trình đào tạo chú trọng nhiều đến những kiến thức lý thuyết chuyên sâu và chủ yếu mang tính chất lâm sàng. Điều này giúp mang lại lợi ích cho những người muốn học lên để nâng cao trình độ chuyên môn.
 • Hệ Cao đẳng: Chương trình đào tạo chiếm đến 70% tổng số thời gian học. Sau khi ra trường sinh viên dễ dàng thực hiện công việc tại các cơ sở Y tế.

Về công việc

 • Dù tốt nghiệp hệ Cao đẳng hay Đại học ngành Điều dưỡng, sinh viên khi mới tốt nghiệp ra trường đều có sự giống nhau là chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, thực hiện những kỹ thuật tiêm, truyền trong quá trình điều trị của bệnh nhân.

Về mức lương

 • Tùy thuộc vào năng lực của từng người mà sẽ có mức lương trong khoảng 5 – 8 triệu/ tháng.

Về hình thức tuyển sinh

 • Hệ Đại học: Phương thức tuyển sinh ngành Điều dưỡng hệ Đại học sẽ căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc tuyển thẳng theo quy định của Bộ, tùy thuộc từng trường có phương thức khác nhau.
 • Hệ Cao đẳng: Hầu hết các Trường Cao đẳng sẽ tuyển sinh theo phương thức xét học bạ và kèm theo điều kiện.

Từ những phân tích ở trên thí sinh có thể đưa ra quyết định nên học hệ Đại học hay Cao đẳng ngành Điều Dưỡng. Với mỗi cấp bậc học sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau, trường hợp thí sinh mong muốn học lên cao hơn có thể lựa chọn học Đại học. Tùy vào năng lực bản thân, điều kiện kinh tế của gia đình, mục đích học tập ngành Điều dưỡng mà lựa chọn hệ đào tạo phù hợp. Trong những năm gần đây nhiều thí sinh theo học hệ Cao đẳng bởi phương thức xét tuyển đơn giản, thời gian đào tạo ngắn, chương trình bám sát thực tiễn, tiết kiệm thời gian và chi phí học tập…

dieu-duong-nen-hoc-dai-hoc-hay-cao-dang1
Cơ hội việc làm Cao đẳng Điều dưỡng như thế nào?

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng

Nhiều thí sinh khi tìm hiểu về ngành Điều dưỡng cũng có băn khoăn sau khi tốt nghiệp ra trường làm công việc gì?

Theo mức tiêu chuẩn của Bộ Y tế nước ta ở các bệnh viện thì tỷ lệ ngành Điều dưỡng cần đạt từ 2,5/1 đến 3,5/ 1, tuy nhiên thực trạng nước ta con số này chỉ mới đạt khoảng 1,7/1. Như vậy có thể thấy rằng nhu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hiện nay rất lớn.

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng Điều dưỡng là ngành nghề là một trong số những cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Tân cử nhân ngành Điều dưỡng có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc, môi trường khác nhau, cụ thể như:

 • Làm việc tại các bệnh viện, nhà nước hoặc những phòng khám, bệnh viện tư nhân.
 • Tham gia vào các công việc ngành Điều dưỡng ở viện dưỡng lão hoặc các cơ sở Y tế của trường.
 • Thực hiện công việc tại phòng khám hoặc những trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Với mỗi vị trí công việc đều nhận được mức lương tùy thuộc vào năng lực của bản thân. Hầu hết với những sinh viên mới ra trường sẽ nhận được mức lương từ 6 – 7 triệu/ tháng. Đến khi tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm ngành nghề, mức lương sẽ được nâng cao hơn.

dieu-duong-nen-hoc-dai-hoc-hay-cao-dang1
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Vì sao nên học Cao đẳng Điều dưỡng tại Cao đẳng Y Dược Sài Gòn?

Thí sinh còn đang băn khoăn chưa biết chọn cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng để trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và trở thành Điều dưỡng viên giỏi sau khi tốt nghiệp. Vậy Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chính là địa chỉ đào tạo Điều dưỡng Cao đẳng uy tín và là nơi chắp cánh cho nhiều ước mở của các bạn trẻ.

Khi lựa chọn theo học tại đây sinh viên ngành Điều dưỡng được học tập trong môi trường có: Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại; Đội ngũ giảng viên giỏi và nhiệt huyết; Chương trình đào tạo bám sát thực hành; Nhiều hoạt động ngoại khóa; Học phí ở mức trung bình…

Ngoài ra nhà trường thực hiện liên kết cùng nhiều bệnh viện trong khu vực nhằm hỗ trợ sinh viên trong thời gian thực tập thực tế, rèn luyện kỹ năng chuyên môn, kiến thức chuyên sâu và làm quen với công việc.

Năm 2024, nhà trường xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh cần đáp ứng như:

 • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
 • Thí sinh không trong thời gian thi hành án hoặc phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để học tập trong suốt quá trình học 3 năm tại nhà trường.

Thí sinh đáp ứng điều kiện xét tuyển của trường có thể thực hiện 1 trong 3 cách dưới đây để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển:

 • Thí sinh gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện.
 • Thí sinh đăng ký trực tuyến tại Website của Nhà Trường
 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Với những thông tin chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc: Điều dưỡng nên học Đại học hay Cao đẳng? Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)