Những điều có thể bạn chưa biết về thể thao mạo hiểm

Tin tức

Mang tính chất nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng những môn thể thao mạo hiểm vẫn rất hấp dẫn đối với nhiều người, đặc biệt là những người thích khám phá bản thân.  Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích bất ngờ cũng như sự nguy hiểm của những môn thể thao này nhé!

Thể thao mạo điểm đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể

Theo một cuộc khảo sát thực hiện đối với người tham gia những môn thể thao mạo hiểm cho thấy, thể thao mạo hiểm giúp họ tạo ra các thay đổi tích cực trong cuộc sống.

Thể thao mạo điểm giúp người chơi bộc lộ nhiều cảm xúc như nỗi sợ hãi hay sự lo lắng mà không cần phải gò bó hay hạn chế tiềm năng của mình. Những chuyên gia tâm lý cho rằng, đây là cách hiệu quả giúp bạn giải tỏa tâm trạng và những bức bối trong cuộc sống, là hình thức giải tỏa stress hiệu quả. Vì thế, những môn thể thao mạo hiểm đem lại những trải nghiệm cùng sự thoải mái cho người chơi.

Bên cạnh đó, những hoạt động thể chất cũng giúp phát triển vùng hippocampus, là cửa ngõ giúp trí náo ghi nhớ thông tin. Chính vì thế mà thể thaomạo hiểm đặc biệt có lợi với những người trung tuổi, khi trí nhớ đang suy giảm dần. Nói về vấn đề này, chuyên gia của trường Cao đẳng Y dược TPHCM chia sẻ: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người trong độ tuổi trung niên mỗi ngày dành 30-40 phút hoạt động thể chất giúp tăng thêm vùng hippocampus lên 2%, đồng nghĩa với việc giúp cải thiện trí nhớ trong thời gian dài.

Ngoài ra, thể thao mạo hiểm còn giúp tăng khả năng chịu đựng cũng như khả năng giải quyết những vấn đề bất nhớ. Nó cũng góp phần vào việc giải quyết những bất trắc và rủi ro thường xảy ra trong cuộc sống. Mỗi lần vượt qua thử thách cũng là một lần bạn vượt qua chính mình, vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. Điều này giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. Chơi thể thao mạo hiểm, vì thế, không những đem lại những trải nghiệm thú vị mà còn giúp cải thiện thể lực tối ưu nhất.

Giúp bạn khám phá tiềm năng của bản thân

Thể thao mạo hiểm cũng là một hình thức giúp bạn khám phá tiềm năng của bản thân. Những người từng tham gia những môn thể thao mạo hiểm chia sẻ rằng họ nhận thấy cảm giác phi thường mà những hoạt động hàng ngày không thể đem lại.Bên cạnh đó thì khi tham gia những môn thể thao mạo hiểm, khả năng nghe , nhìn và cảm nhận được nâng cao.

Hình thức thể thao này cũng tạo cho con người cảm giác gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như những di sản thiên nhiên.

Tính rủi ro cao

Cùng với việc đem lại nhiều lợi ích thì thể thao mạo hiểm cũng có tính rủi ro cao, gây ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Chỉ một chút bất cẩn hay một sự cố nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho người chơi. Chính vì thế mà môn thể thao này không dành cho những người vội cã, chủ quan mà đòi hòi người tham gia phải có sự hiểu biết nhất định về môi trường, điều kiện thời tiết, thể chất cũng như tinh thân.  Có lẽ vì lý do này mà nhiều người không tham gia các môn thể thao mạo hiểm cho rằng nó là “không bình thường”. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng, thể thao mạo hiểm là có ý nghĩa và đem lại nhiều lợi ích cho con người, nếu chúng ta biết cách quản lý bản thân và giữ an toàn.