Bữa ăn của vận động viên tuyển thủ U23 quốc gia Việt Nam

Dinh dưỡng là một phần không thể thiếu và chúng ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe thể trạng của các vận động viên. Chính vì thế chú trọng bữa ăn tập trung để giúp tăng thể lực được đánh giá rất cao bởi trong thể thao thì yêu tố đóng một phần rất quan trọng đó chính là năng lượng. Bữa ăn của vận động viên cần đảm bảo các yếu tố gì?

Một bữa ăn tập trung tinh bột nhiều lipid

Để các vân động viên có thể lực tốt các tuyển thủ U23 Việt Nam cần một thực đơn cung cấp 4000 kcal/ ngày cao hơn hẳn và gấp 1,5 lần so với mức năng lượng của nam giới. Một thể lực tốt nhất cần đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng tốt. Theo ý kiến của Tiến sĩ Từ Ngữ Tổng thư kí Hội Dinh dưỡng Việt Nam đã cho biết trong cơ thể có 3 chất sinh nhiệt là protein lipid và gluxit, đây là những thành phần dinh dưỡng để duy trì sức bền và nhiệt độ cho cơ thể. Cụ thể được tính như sau: tương đương với 1g protein sẽ sản sinh và đương ứng với 4,1 kcal bằng 1g gluxit, với 1g lipid thì tương đương  với 9kcal. Khi nhìn vào nguyên lý này bạn có thể tính ngay ra để nạp đủ theo yêu cầu 400 kcal thì không cần ăn quá nhiều liq. Nhưng để đảm bảo thành phần dinh dưỡng thì bạn nên ăn đủ cả 3 thành phần dinh dưỡng ở trên đây để cơ thể có đủ chất dinh dưỡng.

Một chế độ ăn uống cần phải đảm bảo dinh dưỡng cung cấp đủ thể chất cũng như năng lượng cần thiết

Theo chuyên gia dinh dưỡng thì Gluxit sẽ là chất sản sinh năng lượng nhanh chóng nhất chính vì thế bạn nên tập trung ăn nhiều gluxit bằng việc ăn tập trung nhiều tinh bột trước tiên. Tuy nhiên vấn đề thường gặp phải khi ăn gluxit đó chính là sản sinh nhanh thì nó cũng sẽ mất nhanh chính vì thế thành phần Lipiq chính là để bổ sung để giúp tạo ra năng lược dự trữ, điều này sẽ thấy rất rõ trong các trận đấu kéo dài muốn duy trì thể lực tốt cho các vận động viên thì việc bổ sung lipiq để giúp các cầu thủ dự trữ năng lượng trong các trận đấu bóng đá là rất cần thiết. Bữa ăn của các vận động viên cần tập trung các thành phần dinh dưỡng để có thể có thể lực tốt nhất cho trận đấu.

Thế thôi vẫn chưa đủ việc bạn nên chú trọng thêm để giúp cho cơ bắp chắc khỏe và đặc biệt tránh để không bị chuột rút thì ăn nhiều protein là rất cần thiết. Vì vậy trong bữa ăn bạn nên tập trung ăn và có điều độ theo hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng. Bên cạnh đó bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất như canxi, kẽm hay vitamin C, B1 là rất cần thiết.

Cân bằng lượng Kcal phù hợp với từng tình  trạng sức khỏe của các cầu thủ

Dựa trên tình hình thực tế mà chuyên gia dinh dưỡng sẽ cân bằng lượng kcal tiếp nhận cho các cầu thủ, dựa vào các yếu tố thể trạng vị trí trên sân vì thế việc xây dựng chế độ ăn phù hợp với từng người là rất cần thiết và đóng vai trò rất quan trọng. Chủ yếu trong bữa ăn này tập trung đến 60 % là tinh bột bằng các thức ăn như ngũ cốc, khoai tây,…

Tùy vào từng thể lực thể trạng của từng cầu thủ mà có được từng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Từ thực tế trên sân cỏ việc vận động theo dõi trận đấu sức thi đấu của từng người mà các bác sỹ sẽ phải tập trung tính toán lượng mồ hôi và cân nặng để xây dựng cùng với một lượng nước cần uống trong một ngày. Tập trung uống nước và bù nước trước khi bị mất hao hụt quá nhiều từ đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn.

Với tính chuyên nghiệp ngày càng cao, đào tạo chú trọng từ thể chất đến bữa ăn của cầu thủ giúp cho bổ sung năng lượng tập trung duy trì sức bền để có thể tăng thể lực suốt những trận đấu dài là điều hết sức cần thiết và ngày càng được liên đoàn bóng đá Việt Nam chú ý xây dựng một cách khoa học nhất.

3/5 - (3 bình chọn)