Những điều cơ bản cần biết về luật bóng đá 5 người

Thể Thao

Bóng đá là môn thể thao vua mà cả thế giới đều biết đến. Ngoài những trận bóng với 11 cầu thủ mỗi đội trên sân quen thuộc thì còn có những sân bóng mini có tên gọi futsal hay bóng đá trong nhà, mỗi đội chỉ có 5 cầu thủ. Vậy luật bóng đá 5 người có khác gì với bóng đá thông thường hay không?

Do số lượng cầu thủ thi đấu ít hơn và không gian thi đấu nhỏ hơn nên luật bóng đá 5 người cơ bản cũng có những khác biệt nhất định so với luật bóng đá thông thường.

Sân đấu

Sân có dạng hình chữ nhật, kích thước tối thiểu 25m x 15m, tối đa 42m x 25m. Tùy vào độ lớn của các giải đấu mà thay đổi kích thước cho phù hợp. Sân cũng có đầy đủ các đường biên dọc, biên ngang, khu phạt đền, phạt góc, khu thay cầu thủ giống như sân bóng bình thường.

Cầu môn có chiều rộng 3m (tính khoảng cách mép trong giữa 2 cột dọc), chiều cao 2m và chiều sâu 80cm phía trên, 100cm phía dưới. Bề mặt sân thi đấu phải làm bằng chất không bị mài mòn, đạt độ mềm và phẳng nhất định. Nên sử dụng sân lát gỗ hoặc chất liệu nhân tạo phù hợp.

Sân bóng futsal thường được lát gỗ

Sân bóng futsal thường được lát gỗ

>>>Xem thêm: Tìm hiểu luật bóng đá 7 người theo đúng chuẩn quốc tế

Bóng

Bóng của futsal nhỏ và nặng hơn bóng dùng trong thi đấu 11 người. Vỏ ngoài thường làm bằng da, đường kính 62 – 64cm. Nặng 400g – 440g. Các quả bóng dùng trong giải thi đấu phải đạt đủ các tiêu chuẩn cơ bản trên và tiêu chuẩn của BTC giải đấu hoặc Liên đoàn bóng đá quốc gia. Trên bóng chỉ được in logo của giải đấu, đơn vị tổ chức giải đấu và nhà sản xuất bóng.

Cầu thủ

Mỗi trận đấu phải có 2 đội tham gia và mỗi đội tối đa 5 cầu thủ thi đấu chính thức, trong đó có 1 thủ môn. Tối đa có 7 cầu thủ dự bị mỗi đội và không hạn chế số lần thay người. Theo luật bóng đá 5 người dành cho thủ môn thì bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể thay vị trí của thủ môn. Nếu cầu thủ dự bị vào sân và cầu thủ rời sân sai vị trí hoặc thời điểm thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc thẻ vàng.

Bắt buộc mỗi đội phải đủ 5 cầu thủ trên sân mới có thể bắt đầu trận đấu. Nếu một đội vì những lí do nào đó còn dưới 3 cầu thủ thì trận đấu sẽ bị hủy.

Trang phục cơ bản của cầu thủ gồm có: áo thi đấu, quần đùi, tất dài, bọc ống quyển, giày. Bọc ống quyển phải được bít tất phủ kín, làm bằng cao su hoặc nhựa tổng hợp và có khả năng bảo vệ tốt. Riêng thủ môn có thể mặc quần dài và phải mặc áo khác màu so với các cầu thủ đội mình. Áo đấu phải có ống tay. Áo lót trong không có biểu ngữ hoặc quảng cáo.

Trọng tài

Mỗi trận đấu có 1 trọng tài chính để kiểm soát. Trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm, kể cả trong khi trận đấu đang tạm dừng hoặc bóng ở ngoài cuộc. Mọi quyết định của trọng tài trong trận đấu đều là những quyết định cuối cùng.

Trọng tài chính là người nắm quyền hạn cao nhất trong trận đấu

Trọng tài chính là người nắm quyền hạn cao nhất trong trận đấu

>>>Xem thêm: Luật cá cược bóng đá ở Việt Nam cho phép như thế nào?

Sẽ có thêm một trọng tài thứ 2 hoạt động đối diện với trọng tài chính. Người này có quyền hạn tương đương với trọng tài chính, ngoài ra còn có thêm nhiệm vụ theo dõi thời gian hội ý, việc thay cầu thủ theo đúng quy định.

Trong những trận đấu quốc tế cần có thêm trọng tài thứ 3 và một thư ký bấm giờ. Thư ký bấm giờ sẽ theo dõi tất cả các khoảng thời gian phạt, hội ý và thời gian của các hiệp để thông báo với các trọng tài. Trọng tài thứ 3 sẽ giám sát thư ký bấm giờ và ghi chép lại những lần tạm dừng trận đấu.

Thời gian thi đấu

Một trận đấu có 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút. Trong 1 hiệp đấu mỗi đội được hội ý 1 phút. Giữa 2 hiệp có một khoảng thời gian nghỉ không quá 15 phút. Nếu điều lệ giải có quy định hiệp phụ thì không được hội ý ở hiệp phụ.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào về luật bóng đá futsal cơ bản. Tất nhiên sẽ còn nhiều những quy định cụ thể và nghiêm ngặt khác mà các cầu thủ cần chấp hành nếu quan tâm các bạn có thể tham khảo thêm trên Internet.