Kích thước sân bóng đá 11 người đúng tiêu chuẩn FIFA

Thể Thao

Bóng đá là môn thể thao yêu thích của nhiều người với những trận cầu kịch tích đỉnh cao, có nhiều yếu tố cần quan tâm để chuẩn bị cho một trận đấu diễn ra thành công. Cùng tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 11 người và những tiêu chuẩn cấu tạo của sân bóng đá qua bài viết sau đây.

Sân bóng đá có cấu tạo như thế nào?

Ngoài kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA, cũng có những tiêu chuẩn cụ thể cho những thành phần khác cấu tạo nên sân bóng đá. Những thành phần đó gồm: các đường giới hạn, cột cờ góc, cầu môn, khu cầu môn, khu phạt đền và cung phạt góc.

Các đường giới hạn

– Đường biên dọc: là hai đường giới hạn của sân bóng đá, có chiều dài dài hơn chiều dọc của sân.

– Đường biên ngang: là hai đường giới hạn của sân bóng đá, có chiều dài ngắn hơn chiều ngang của sân. Cả đường biên dọc và đường biên ngang đều có độ rộng tối đa là 12cm.

– Đường giữa sân: là đường thẳng song song chiều ngang của sân, chia sân bóng đá thành hai phần bằng nhau.

– Đường tròn giữa sân: là đương tròn có bán kính là 9m15 với tâm là điểm ở giữa của đường giữa sân.

Cột cờ

Góc 2 cột cờ góc được đặt cách 2 đường biên dọc ít nhất 1m ở vị trí phái ngoài của đưỡng giữa sân. Cột cờ góc ở sân bóng đá theo tiêu chuẩn không nhọn đầu và có độ cao tối thiểu là 1m50.

Cấu tạo của sân bóng đá theo tiêu chuẩn quốc tế

Cấu tạo của sân bóng đá theo tiêu chuẩn quốc tế

>>>>Xem thêm: Luật bóng đá: Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FiFa

Cầu môn

Khung cầu môn được đặt chính giữa của mỗi đường biên ngang. Cầu môn gồm có 2 cột dọc song song với nhau và vuông góc với đường biên ngang. Hai cột dọc này được nối liền với nhau bởi một xà ngang cách mặt sân một khoảng là 2m44 từ mép dưới của xà ngang. Khung cầu môn ở vị trí cách đều 2 cột cờ góc, kích thước khung thành đá 11 người là 7m32 (tính theo mép trong cột) Theo tiêu chuẩn quy định, cột dọc và xà ngang của cầu môn phải có cùng kích thước với độ rộng tối đa là 12cm. Các cột dọc, xà ngang đều được sơn màu trắng. Lưới phải được mắc chắc chắn vào cả hai cột dọc lẫn xà ngang và được gắn xuống mặt sân sau cầu môn. Để không làm ảnh hưởng tới thủ môn cũng như để bóng không thể bật lại sân khi đã qua đường cầu môn, lưới phải được căng một cách phù hợp. Chất liệu của lưới cầu môn là sợi vải hoặc sợi đay, người ta cũng sử dụng sợi nylon làm lưới cầu môn.

Khu cầu môn

Khu cầu môn là diện tích được tạo bởi đường biên ngang và những đoạn thẳng. Hai đoạn thẳng này có độ dài là 5m50, được kẻ song song với nhau và vuông góc với biên ngang, nối liền hai đầu đoạn biên ngang. Hai đoạn thẳng trên được kẻ từ một điểm cách cột dọc một khoảng 5m50 về phía trong so với đường biên ngang.

Khu phạt đền

Khu phạt đền là diện tích tạo bởi hai đoạn thẳng và đường biên ngang. Hai đoạn thẳng này được kẻ từ điểm trên đường biên ngang cách cột dọc một khoảng 16m50, song song với nhau và vuông góc với biên ngang. Hai đoạn thẳng dài 16m50 và nối liền 2 đường biên ngang. Điểm phạt đền nằm trong khu phạt đền, có đường kính là 22cm và được đánh dấu cách 11m với điểm giữa đường biên ngang. Khi thực hiện quả phạt 11m, đầu thủ sẽ đứng ở cung tròn bán kính 9m15 ngoài khu phạt đền với tâm là điểm phạt đền.

Cung phạt góc

Cung phạt góc là vị trí để cầu thủ đá quả phạt góc, cung phạt góc là một phần tư của cung tròn có bán kính 1m với tâm chính là điểm cắm cột cờ góc. Kích thước sân bóng đá 11 người Sân bóng đá 11 người là những sân rộng để phục vụ cho các giải thi đấu lớn như những giải quốc tế hoặc mang tính chất quốc gia.

Kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người thường như sau: chiều dài từ 90m đến 120m và chiều rộng dao động từ 45m đến 90m Kích thước sân bóng đá 11 người quốc tế theo quy định có chiều dài gồm 105m và chiều rộng là 68m.

Kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người

>>>>Xem thêm: Kích thước sân bóng chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Đây là kích thước của sân bóng đá 11 người cố định mà IFAB đã tiêu chuẩn hóa cho các trận đấu quốc tế từ năm 2007. Kích thước tiêu chuẩn cho sân bóng đá 11 người.

Bài viết đã chia sẻ về kích thước sân bóng đá 11 người cũng như một số tiêu chuẩn khác. Hi vọng những thông tin đã chia sẻ hữu ích cho bạn đọc thuận tiện hơn trong việc xem keo nha cai dem nay trên ibongdatv.