Huấn luyện viên Arminia Bielefeld – Uwe Neuhaus: “Sự mong đợi là rất lớn”

Tin tức

Vào một ngày một ngày của tháng Chín, huấn luyện viên Arminia Bielefeld – Uwe Neuhaus đang ngồi trên một băng ghế chờ trên sân tập của đội bóng Arminia Bielefeld và xóa bỏ những nghi ngờ như những người khác về đội bóng, mùa giải 2020/21, đánh dấu sự trở lại của đội bóng với giải hạng nhất của Đức – giải Bundesliga.

Những tâm sự của nhà huấn luyện viên Arminia Bielefeld – Uwe Neuhaus

Neuhaus, 60 tuổi, mặc một chiếc quần thể thao ngắn với chiếc áo len tập của mình, và khi ông nghĩ rằng trán của mình nhăn lại. Ông ấy có thể làm điều đó cho đội bóng này một cách ấn tượng. Chỉ còn vài ngày nữa là đến trận đấu đầu tiên tại DFB Cup và hơn một tuần nữa là trận đấu đầu tiên tại Bundesliga với Arminia Bielefeld trong hơn 11 năm qua.

Neuhaus nói với SPIEGEL: “Giữ vững giải đấu sẽ không phải là một cảm giác thú vị đối với tôi. Ông ấy không ngờ rằng đội của ông ấy sẽ chơi ở cúp quốc gia sau đó vài ngày như thể họ muốn chứng minh điều ngược lại với huấn luyện viên của mình.”

Cho đến lúc đó, Arminia chưa thua trận nào trong số 16 trận thi đấu trong năm nay, chuỗi trận này kéo dài 256 ngày – và nó kết thúc ở nơi Neuhaus từng gọi là nhà: 0: 1 tại giải khu vực Rot-Weiss Essen, kết thúc vòng bảng một.

Đội bóng Bielefeld đối phó thế nào với “sự xấc xược”?

Neuhaus xuất phát từ Hattingen ở phần phía nam của vùng Ruhr, từ đó đi chưa đầy 25 km đến Hafenstrasse ở Essen, quê hương của RWE. Ở đó, ông ấy đầu tiên là một cầu thủ và sau đó là một huấn luyện viên; ông ấy đã sống ở Essen trong hai mươi năm. Sau này Neuhaus sẽ nói rằng màn trình diễn của đội ông trong 45 phút đầu tiên là “một sự xấc xược” .

Đội hình Arminia Bielefeld

Neuhaus là huấn luyện viên của Bielefeld từ tháng 12 năm 2018, cho đến nay đã có một sự hợp tác rất thành công, đăng quang khi thăng hạng lên Bundesliga. Trận thua Essen đến bất ngờ, và câu hỏi bây giờ là bạn sẽ làm gì với điều đó ở Bielefeld?

Đây là những gì nó thường trông giống như mùa trước: Cổ vũ các cầu thủ Bielefeld. Ở giải hạng 2, Arminia có hàng thủ tốt nhất và hàng công tốt nhất mùa trước, họ chơi thứ bóng đá khá tốt với sơ đồ 4-3-3, dũng mãnh và có những đường chuyền ngắn phẳng. Bạn có thể đặt cuộc cho Arminia tại tỷ lệ kèo cá cược. Neuhaus muốn giữ vững điều đó về nguyên tắc, cho dù đối thủ sẽ là Bayern Munich hay Borussia Dortmund trong tương lai. Huấn luyện viên Arminia Bielefeld nói, “Chúng tôi không bao giờ muốn đánh bóng về phía trước quá lâu chỉ để có vài giây nghỉ ngơi ở phía sau.”

Hơn 300 trận đấu với tư cách là huấn luyện viên ở giải hạng 2

Neuhaus từng là trợ lý huấn luyện viên tại BVB trong sáu năm, và năm 2002, ông trở thành nhà vô địch dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Matthias Sammer. Neuhaus sau đó đã huấn luyện các câu lạc bộ truyền thống như RWE, Union Berlin và Dynamo Dresden , với cả ba câu lạc bộ, ông ấy đã thăng lên giải hạng 2, nơi ông ấy thi đấu bên lề trong hơn 300 trận. Nhưng nếu công việc huấn luyện được trao ở Bundesliga, thì điều đó không bao giờ dành cho Uwe Neuhaus. Tại sao không?

Đội bóng Arminia Bielefeld thi đấu

Đó là một câu hỏi mà Neuhaus muốn nghĩ đến đầu tiên. Huấn luyện viên Arminia Bielefeld – Uwe Neuhaus cau mày, rồi nói, “Tôi không biết.” Thay vào đó, ông ấy thích nói về những huấn luyện viên luôn xuất hiện ở các sân vận động mà công việc của một huấn luyện viên khác đang gặp nguy hiểm. Neuhaus nói, đối với ông ấy, điều đó chẳng là gì cả. Ông ấy không bao giờ làm, ông ấy sẽ không bao giờ. “Vậy thì tôi thà làm thợ điện một lần nữa.”

Neuhaus thực sự được đào tạo như một thợ điện tại xưởng đúc thép Henrichshütte, ông đã sửa chữa máy bay trực thăng cho các lực lượng vũ trang Đức và một lần ông suýt trở thành lính canh nhà tù. Sau đó, Neuhaus nói, ông ấy nhận ra đúng lúc, “rằng công việc để lại quá nhiều vết sẹo mà tôi không muốn có. Bạn phải sinh ra để xóa bỏ tất cả.

Những bước lùi đã được lên kế hoạch

Những bước lùi đã được lên kế hoạch

Vào thời điểm thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình, khi Bielefeld không còn có thể đi lên vào tháng 6 và tất cả những năm tháng đau khổ của Đông Westphalia và việc rớt hạng và phá sản đột ngột ở rất xa, Neuhaus thậm chí đã quên mất sự miễn cưỡng của bản thân trước giới truyền thông. Khi một phóng viên của đài truyền hình chỉ ra với các cầu thủ rằng huấn luyện viên Arminia Bielefeld chắc chắn xứng đáng được tắm bia, Neuhaus nói: “Hmmma, cậu bé, tôi sẽ đưa Tại Bundesliga, Arminia Bielefeld sẽ khó kết thúc mùa giải chỉ với 2 trận thua như trước đó ở giải hạng hai. Neuhaus cho biết chắc chắn sẽ có những thất bại vào thứ Năm tháng 9, vài ngày trước khi kết thúc cúp quốc gia. Câu hỏi duy nhất là làm thế nào để đối phó với nó. 

“Chúng ta có thể xoay sở để đối mặt với những thất bại và sau đó đánh dấu chúng – mà không thiếu trung thành với bản thân?” Ở thời điểm này, Neuhaus sẽ không thể ngờ rằng câu hỏi này sẽ liên quan đến anh trước trận đấu đầu tiên tại Eintracht Frankfurt cậu xuống đó ngay lập tức và cậu sẽ ở ngay giữa tất cả.”