Luật bóng đá: Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FiFa

Thể Thao

Khác với sân bóng đá 11 người, sân bóng đá mini 5 người có những quy định riêng về kích thước sân, khung thành cũng như một số luật lệ phù hợp. Cùng tìm hiểu về những thay đổi kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

Kích thước sân bóng đá 5 người

• Kích thước sân bóng đá 5 người

Sân bóng tiêu chuẩn cho 11 người có kích cỡ là chiều dài 105m, chiều rộng 68m, các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm, tâm đường tròn giữa sân có bán kính 9m15. Trong khi đó, kích thước sân bóng tiêu chuẩn cho 5 người là chiều dài nằm trong khoảng 25 – 42m, chiều rộng nằm trong khoảng 15 – 25m, tâm đường tròn giữa sân có bán kính 3m.

• Kích thước khung thành bóng đá mini 5 người

Khung thành được xác định nằm ở giữa mỗi đường biên ngang, gồm 2 cột dọc vuông góc với mặt sân và xà ngang có cùng độ rộng và bề dày là 8cm. Kích thước cầu môn sân bóng đá 5 người là chiều dài 3m (khoảng cách giữa hai cột dọc) và chiều rộng 2m (khoảng cách giữa xà ngang và mặt sân). Khung cầu môn trước mỗi trận đấu cần được lắp đặt chắc chắn, an toàn, cố định và bao gồm lưới đỡ ở phía sau. Các thời gian khác trước trận đấu khung thành có thể được tháo rời, lưới phải chuẩn bị khung đỡ phù hợp phía sau cầu môn và được mắc cố định vào xà ngang, cột dọc và mặt sân.

Mô tả kích thước sân bóng mini 5 người theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA

Mô tả kích thước sân bóng mini 5 người theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA

>>>>Xem thêm: Kích thước sân bóng đá 11 người đúng tiêu chuẩn FIFA

Một số luật bóng đá 5 người khác

• Quy định về bóng

Bóng dùng trong bóng đá 5 người phải là hình tròn, chu vi nằm trong khoảng 62 – 64cm, nhẹ hơn 440g và làm bằng chất liệu da hoặc các chất liệu khác không gây nguy hiểm cho cầu thủ. Trong các trận đấu quốc tế, tuyệt đối không được dùng bóng làm bằng nỉ.

• Quy định về cầu thủ

Có hai đội bóng ra sân trong mỗi trận đấu. Mỗi đội có tối đa 5 cầu thủ, trong đó 1 người là thủ môn. Có tối đa 7 cầu thủ dự bị và không hạn chế số lần thay cầu thủ vào sân. Tuy nhiên, khi thay sân cần thực hiện đúng các quy định như cầu thủ mới chỉ được vào sân khi cầu thủ cũ đã hoàn toàn ngoài sân. Điều đặc biệt ở bóng 5 người là cầu thủ nào cũng có thể thay vị trí thủ môn, tuy nhiên cần báo trước cho trọng tài, thực hiện thay người khi trận đấu tạm dừng và cẩu thủ vào thay người phải khoác áo thủ môn.

• Quy định về trang phục

Cầu thủ cần mang những trang phục cơ bản sau khi ra sân: áo thun, quần đùi, tất dài, giầy, bọc ống quyển. Áo cầu thủ phải có số và mỗi cầu thủ phải có số áo khác nhau. Màu áo của hai đội khác nhau và khác với màu áo trọng tài. Thủ môn phải mặc áo có màu khác đội của mình, đội đối thủ và trọng tài, giầy là loại đế cao su mềm.

Trang phục cần thiết của một cầu thủ khi ra sân

Trang phục cần thiết của một cầu thủ khi ra sân

>>>>Xem thêm: Kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn VFF

• Quy định về thời gian thi đấu

Mỗi trận đấu bóng đá mini 5 người gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài trong thời gian 20 phút. Trong mỗi hiệp đấu, các đội được quyền hội ý 1 lần trong thời gian 1 phút (có bấm giờ, thực hiện hội ý khi các đội bóng có quyền đá biên, đá phạt). Thời gian nghỉ tối đa giữa 2 hiệp là 15 phút.

• Quy định về bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng được coi là hợp lệ khi bóng hoàn toàn nằm trong khoảng giữa hai cột và dưới xà ngang của khung thành và không vi phạm các lỗi như việt vị, dùng tay ném, đấm bóng vào cầu môn…

• Quy định về đá luân lưu

Khi trận đấu loại trực tiếp có kết quả hòa, hai đội sẽ bước vào vòng sút luân lưu để tìm ra đội chiến thắng và có quyền bước tiếp vào vòng trong. Trọng tài là người chọn khung thành và thứ tự lượt đá luân lưu. Mỗi đội được thực hiện sút 5 quả xen kẽ nhau với danh sách cầu thủ đã được thông báo trước từ đội trưởng. Đội nào có bàn thắng nhiều hơn là đội thắng.

Các quy định trên giúp cho trận đấu bóng đá mini 5 người diễn ra công bằng, đồng thời có được những thước đo chính xác để tìm ra đội bóng thi đấu tốt hơn và giành được chiến thắng.