Bayer Leverkusen – Chiến thuật tấn công đặc biệt của người thầy Peter Bosz

Tin tức

Peter Bosz đã biến Bayer Leverkusen thành một trong những đội có cấu trúc tốt nhất châu Âu trong thời gian sở hữu. Trò chơi sở hữu của họ không chỉ đẹp mắt mà còn thành công, vì Leverkusen hiện đang nằm trong top 5 Bundesliga và có thể đủ điều kiện tham dự UEFA Champions League . Trong bài phân tích chiến thuật này của JBO, chúng ta sẽ xem xét cấu trúc tấn công của Leverkusen và giải thích điều gì khiến họ trở nên đặc biệt.

Khả năng thay đổi trong các hệ thống khác nhau

Trong mùa giải, Peter Bosz thỉnh thoảng chuyển đổi giữa một hậu vệ ba và một hậu vệ bốn. Trong khi anh ấy đã sử dụng mặt sau ba chín lần rồi, thì bốn mặt sau có thể được nhìn thấy 19 lần trong đội hình xuất phát. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là người chơi được phép linh hoạt và nên chiếm vị trí mà hoàn cảnh của trò chơi yêu cầu.

Sơ đồ 4-2-3-1

Trong trận đấu với Frankfurt, Bosz đã quyết định sơ đồ 4-2-3-1. Trong thực tế, có hai số hàng chục chơi cạnh nhau và chiếm khoảng cách giữa các dòng. Khi Frankfurt phòng ngự với sơ đồ 4-1-4-1, Leverkusen có thể gây quá tải cho tiền vệ phòng ngự của đối phương, hãy xem hình ảnh bên dưới.

Cách làm này thường thấy và là một trong những thương hiệu của Leverkusen. Họ luôn cố gắng chiếm ưu thế ở khu trung tâm và đạt được ưu thế về số lượng ở khu vực này để luôn có phương án chuyền ngắn, trung lộ.

Viên kim cương không đối xứng ở khu vực giữa sân

Trong quá trình xây dựng, chiến thuật này có chức năng đưa bóng về phía trước một cách an toàn. Tuy nhiên, trong hiệp cuối cùng, Leverkusen cố gắng sử dụng các khoảng trống, như chúng ta sẽ thấy ở phần sau. Do đó, định vị này phục vụ nhiều mục đích.

Ưu thế về số lượng so với các đội ép cao

Khi đối mặt với các đội bóng chơi pressing cao, Leverkusen vẫn kiên quyết chơi các đường chuyền ngắn. Để có thể làm được điều đó, họ phải đảm bảo rằng mình hơn hẳn đối thủ trong hiệp đấu của chính mình. Nhờ chất lượng kỹ thuật của các cầu thủ, điều này có vẻ đủ.

Ở đây, chúng tôi có một ví dụ từ trận đấu với RB Leipzig. Ở hàng đầu tiên, Leverkusen có lợi thế 3 đến 2, trong khi ở hàng thứ hai cho chúng ta thấy sự đồng đều 5 đến 5. Nhìn chung, với thủ môn Lukáš Hradecky, cũng là một thủ môn có kỹ thuật tốt, đội Leverkusen có lợi thế 9-7, đủ để tiến bộ với những đường chuyền ngắn.

Leverkusen vẫn kiên quyết chơi các đường chuyền ngắn

Một cách tiếp cận khác để đẩy lùi những đội đó là bố trí các cầu thủ tấn công, đặc biệt là tiền vệ cánh, càng cao càng tốt. Thỉnh thoảng, Leverkusen cũng sử dụng những đường bóng dài khi đối phương đẩy lên quá cao. Với rất nhiều cầu thủ tham gia vào việc xây dựng, đối thủ luôn bị cám dỗ để theo kèm các cầu thủ của Leverkusen về một nửa của mình

Ở đây, Leverkusen một lần nữa có tất cả ngoại trừ hai cầu thủ trong hiệp của họ trong quá trình xây dựng. Kai Havertz có một chút khoảng trống và có thể nhận bóng. Khi Leipzig cố gắng ngăn cản điều này, hậu vệ đã thu hẹp khoảng cách.

Tính linh hoạt là chìa khóa

Thông thường, một tiền vệ trung tâm sẽ bỏ vị trí của mình và di chuyển cao hơn, trong khi một tiền vệ cánh hoặc tiền đạo trung tâm lùi lại. Trong trường hợp này, hậu vệ đánh dấu cầu thủ chạy cánh theo sau anh ta, trong khi tiền vệ trung tâm có thể dễ dàng đánh mất người của mình. 

Tính linh hoạt của các cầu thủ Leverkusen

Chiến thuật này thường được sử dụng trong bóng rổ để đưa một hậu vệ yếu hơn vào một kẻ tấn công và do đó tạo ra sự không ăn khớp. Trong khi điều này cũng có thể xảy ra trong bóng đá, mục đích chính là tạo ra sự hỗn loạn và mất trật tự nơi hàng thủ đối phương.

Điều tương tự cũng xảy ra, khi những cầu thủ có vai trò tương tự chiếm các độ cao khác nhau trên sân. Làm như vậy, một cấu trúc không đối xứng được tạo ra khiến đối phương khó phòng thủ đúng cách hơn.

Khoảng trống giữa và nửa cung cấp rất nhiều lựa chọn

Nhờ chất lượng chuyền bóng tuyệt vời của các cầu thủ, Leverkusen thường xuyên có những pha lên bóng tuyệt vời. Điều cực kỳ quan trọng khi chơi một quả bóng thẳng đứng như vậy là người nhận bóng có thể xoay chuyển hoặc làm rơi bóng ra. Nếu không, quay lưng lại mục tiêu, rất khó để tiếp tục tấn công. Như có thể thấy trong hình, một lượt đi là có thể. Ngoài ra, có ba cầu thủ ở gần bóng, vì vậy việc sa thải cũng có thể xảy ra.

Mặc dù vậy, một đường chuyền từ trung tâm vào nửa không gian loại bỏ những vấn đề này, vì hầu hết người nhận có thể dễ dàng tiếp tục tấn công. Bất cứ khi nào có thể, Leverkusen hãy cố gắng ghi nhớ điều này.

Đặc biệt là đối với những đối thủ chơi với một trục duy nhất, Leverkusen có thể thực hiện những đường chuyền như trong hình trên. Điều này mang lại rất nhiều lựa chọn để tạo ra các cuộc tấn công nguy hiểm.

Với khả năng tấn công đa dạng như vậy, Leverkusen rất khó chống đỡ. Bên này có rất nhiều chiến thuật tấn công khác nhau và có thể tìm ra giải pháp chống lại hầu hết mọi hàng thủ.

Phần kết luận

Trong phân tích chiến thuật của chúng tôi, chúng ta đã thấy Peter Bosz định hình cấu trúc tấn công của Leverkusen như thế nào. Dù mất đi cầu thủ sáng tạo nhất với Julian Brandt, người đã chuyển đến Borussia Dortmund, Bosz vẫn có thể tìm ra những cách mới để cải thiện đội bóng của mình hơn nữa.

 Leverkusen có thể điều chỉnh lối chơi cầm bóng của họ theo nhu cầu của tình huống và tìm ra giải pháp cần thiết cho hầu hết mọi vấn đề. Với việc ông ấy có một đội hình khá trẻ, sẽ rất thú vị khi quan sát thêm sự phát triển của đội bóng này trong tương lai.