Tìm hiểu giải bóng đá FIFA World cup mấy năm một lần diễn ra

Tin tức

World Cup là giải bóng đá lớn nhất trên thế giới. Nơi quy tụ nhiều đội bóng mạnh trên thế giới tranh tài để đoạt ngôi vị vô địch, luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Vậy World cup là gì? Và World Cup mấy năm một lần diễn ra, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

1.World cup mấy năm tổ chức 1 lần?

World Cup mấy năm 1 lần? FIFA World Cup là giải bóng đá quốc tế được tổ chức 4 năm 1 lần do Liên đoàn bóng đá thế giới thực hiện với sự tham gia của các nước thành viên FIFA. World Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930 và diễn ra liên tục 4 năm một lần trừ hai năm 1942 và 1946 bị gián đoạn cho chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Như đã nói ở trên, World Cup được tổ chức theo chu kỳ 4 năm một lần và là giải đấu bóng đá quy mô lớn được mong chờ nhất thế giới. Tính đến hiện tại World Cup đã được tổ chức gần 21 lần với 16 nước đăng cai tổ chức và 8 quốc gia đã đứng lên bục đăng quang.

world cup mấy năm tổ chức 1 lầnWorld cup mấy năm tổ chức 1 lần?

Tính đến nay, Brazil là đội tuyển duy nhất tham dự đủ 20 vòng chung kết quả World Cup với 5 giải vô địch, một con số đáng kinh ngạc, tiếp sau đó và Ý và Đức với 4 lần.

**** Tham khảo thêm: Cùng tìm hiểu về giải bóng đá AFC cup là gì và cách tổ chức giải đấu

2.Số đội tuyển tham gia World Cup

Từ năm 1930 đến nay, World Cup đã trải qua gần một thế kỷ với nhiều lần thay đổi giới hạn số đội tuyển tham gia. Cụ thể là vào năm 1930 có 13 đội, 1934-1978 con số này là 16, kể từ năm 1982-1994 số đội tuyển tham dự đã được tăng lên 24 và lần thay đổi gần đây nhất đã tăng lên đến 32.

Số đội tuyển tham gia ngày càng tăng phần nhiều bởi nền bóng đá thế giới ngày càng phát triển, môn thể thao vua đã và đang được yêu thích hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, theo tin tức mới nhất được đưa ra, FIFA đã chấp nhận tăng số đội tham dự World Cup từ 32 lên thành 48 đội kể từ World Cup 2026.

world cup mấy năm tổ chức 1 lầnWorld cup mấy năm có 1 lần

3.Số lần thay đổi Cup vàng.

Theo lịch sử phát triển, tính đến nay World Cup đã có 2 lần thay đổi cúp vàng:

Cúp vàng nữ thần chiến thắng Nike (1930 – 1970)

Chiếc cúp đầu tiên của World Cup là bức tượng nhỏ hình “Nữ thần chiến thắng Nike” được chế tác vào năm 1928 do một người thợ kim hoàn ở Paris tên là Abel Lafleur đúc bằng vàng thật. Chiếc cúp nặng 1.8 Kg với đế vằng đá hoa cương trị giá 10.000 USD.

Theo thông lệ, chiếc cúp này đã được trao cho đội vô địch bảo quản và cất giữ trong vòng 4 năm trước khi một giải đấu World Cup mới bắt đầu và sẽ được tặng hoàn toàn cho đội tuyển có 3 lần vô địch.

Vào năm 1970, sau khi Brasil chính thức đăng cai vô địch lần thứ 3, chiếc cúp nữ thần vàng này đã chính thức được trao tặng vĩnh viễn. Sau đó FIFA đặt làm chiếc cúp mới có tên là Cúp thế giới FIFA.

world cup mấy năm 1 lần

Hình ảnh cúp thế giới FIFA

Cúp thế giới FIFA (1970 – nay)

Cúp thế giới FIFA ra đời cùng với luật trao cúp mới của liên đoàn bóng đá thế giới. Theo điều luật này, Cúp thế giới FIFA sẽ là cúp luân lưu và không đội bóng nào có thể được trao tặng vĩnh viễn cả. Chiếc cúp mới này được đúc bằng vàng thật với chiều cao 36.5 cm nặng 6.175 Kg với hình ảnh 2 thanh niên giơ 4 cánh tay lên cao đỡ lấy quả địa cầu.

Phần chân cúp màu xanh là hai lớp đã malachit. Đá malachit hay đá lông công có màu xanh lá cây đặc trưng. Đây là một loại đá có vẻ đẹp tao nhã, rực rỡ và có tác dụng khá tốt đối với sức khỏe người tiếp xúc. Theo nhiều huyền thoại liên quan đến loại đá này, đá malachit có tác dụng xua tan hờn giận và lo lắng, khơi gợi tính cởi mở, chân thành, củ cố ý chí biến đổi thế giới.

4.Phát sóng và các nhà tài trợ World Cup.

Giải vô địch bóng đá thế giới được truyền hình trực tiếp lần đầu tiên vào năm 1954 và hiện là sự kiện thể thao được xem và theo dõi rộng rãi nhất trên thế giới. Lượng người xem tích lũy của tất cả các trận đấu của World Cup 2006 ước tính là 26,29 tỷ. 715,1 triệu người đã theo dõi trận đấu cuối cùng của giải đấu này (một phần chín của toàn bộ dân số trên hành tinh).

Lễ bốc thăm World Cup 2006, quyết định phân chia các đội thành các bảng, được theo dõi bởi 300 triệu người xem. Giải vô địch bóng đá thế giới thu hút nhiều nhà tài trợ như Coca-Cola, McDonald’s và Adidas. Đối với các công ty này và nhiều công ty khác, việc trở thành nhà tài trợ tác động mạnh mẽ đến các thương hiệu toàn cầu của họ.

Các nước chủ nhà thường có sự gia tăng doanh thu hàng triệu đô la từ sự kiện kéo dài một tháng. Cơ quan quản lý môn thể thao này, FIFA đã tạo ra doanh thu 4,8 tỷ đô la từ giải đấu năm 2014.

world cup mấy năm có 1 lần

Các nhà tài trợ FIFA world cup 2018

Mỗi giải vô địch bóng đá thế giới kể từ năm 1966 đều có linh vật hoặc/và logo riêng. World Cup Willie, linh vật cho cuộc thi năm 1966, là linh vật World Cup đầu tiên. World Cup có các quả bóng thi đấu chính thức được thiết kế đặc biệt cho mỗi giải đấu. Mỗi giải vô địch bóng đá thế giới cũng có một bài hát chính thức, được trình diễn bởi các nghệ sĩ từ Shakira đến Will Smith.

Thiết lập quan hệ đối tác với FIFA vào năm 1970, Panini đã xuất bản album sticker đầu tiên cho World Cup 1970.Kể từ đó, thu thập và giao dịch nhãn dán đã trở thành một phần của trải nghiệm World Cup, đặc biệt là cho thế hệ trẻ. FIFA cũng đã cấp phép các video game World Cup từ năm 1986, với Electronic Arts, công ty giữ giấy phép hiện tại.

World Cup thậm chí còn có ảnh hưởng đáng kể về mặt thống kê đối với tỷ lệ sinh, tỷ lệ giới tính nam/nữ của trẻ sơ sinh và đau tim ở các quốc gia có các đội tuyển quốc gia đang thi đấu.

Qua bài biết chúng ta có thể biết được world cup mấy năm có 1 lần và hiểu vì sao World cúp là giải dấu mang tầm thế giới, nơi được vinh danh là giải thưởng cao quý nhất trong bóng đá. Hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.