Sinh viên tự tử do áp lực, đang là thực trạng đáng báo động

Tin tức

Hiện nay, tại Anh quốc các chuyên gia và nhà nghiên cứu để chỉ ra tỉ lệ tự tử của sinh viên cao hơn so với các độ tuổi khác.

Thống kê số liệu về tỉ lệ sinh viên tự tử

Sinh viên nam thường có dấu hiệu tự tử nhiều hơn các sinh viên nữ. Thống kê cho thấy từ năm 2012 đến năm 2016, số sinh viên nam tự tử tăng lên rõ rệt ở nước Anh ( trừ Scotland ). 146 vụ tự tử là sinh viên trong năm 2016, đây là con số cao nhất kể từ năm 2001. Những năm trước từ năm 2001- 2007 số lượng các vụ tự tử có dấu hiệu giảm đi thế nhưng kể từ các năm gần đây đã tăng trở lại. Một vấn đề cần phải tìm hiểu và xác minh rõ các vụ tự tử có phải là các sinh viên đang theo học tại các trường Đại học hay các loại hình đào tạo nào khác….

Nếu do vấn đề sức khỏe và tinh thần khi theo học mà dẫn đến tình trạng đó thì là điều không có gì phải bàn. Thế nhưng, các sinh viên gặp phải các vấn đề như sức khỏe, tinh thần lại tự tử thấp hơn các đối tượng khác.

Sinh viên tự tử do áp lực, đang là thực trạng đáng báo động

Đối với các sinh viên gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe cũng như tinh thần tại các trường Đại học đang là những lo lắng đối với các chuyên gia. Những sinh viên mắc phải các chứng bệnh liên quan đến tinh thần đã tăng gấp 5 lần trong 1 thập kỷ qua. Đáng báo động khi các sinh viên nữ mắc phải dấu hiệu này ngày càng tăng cao.

Sinh viên cần phải được hỗ trợ nhiều hơn trong việc học tập cũng như giảm tải tình trạng bệnh trong việc tiếp cận với tập thể, gắn kết và nâng cao ý thức đồng thời hỗ trợ các sinh viên khác…. Nhằm đẩy lùi tình trạng bệnh cũng như tránh được nguy cơ tự tử.

Nhà trường và phụ huynh cần quan tâm sát sao đến với con mình, ngoài việc mắc những chứng bệnh như: trầm cảm… hơn thế nữa còn tránh được những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Dưới đây là những triệu chứng mà các bậc cha mẹ cần nắm bắt được để có bài toán giải quyết một cách tốt nhất.

Áp lực học tập
  • Dấu hiệu dễ gặp nhất ở mất ngủ
  • Không thích học, tinh thần luôn mệt mỏi, uể oải đồng thời kết quả học tập đi xuống.
  • Ăn không ngon miệng đồng thời sút cân nhanh chóng.
  • Luôn tồn tại suy nghĩ học không bằng bạn bè cảm thấy mình luôn là người vô dụng ….
  • Không muốn tiếp xúc với mọi người, thích ở một mình hay bực bội …
  • Nếu đã mắc bệnh nặng hơn, phụ huynh sẽ nhìn thấy con em mình luôn có dấu hiệu ngồi lỳ 1 chỗ hoặc có những cách để giải thoát bản thân mình.

Đó chính là những dấu hiệu đáng chú ý của con em mình mà phụ huynh cần phải nắm bắt được. Phát hiện ra sớm để có biện pháp điều trị tránh để lại hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Chuyên gia tâm lý Ngọc Hân – Bệnh viện tâm thần Hà Nội chia sẻ: Các bậc phụ huynh không nên đè nặng vấn đề học tập đối với con em mình như vấn đề điểm số, thành tích học tập, so sánh kết quả học tập với các bạn khác. Mà không có thời gian để giải trí, bắt con học quá nhiều. Ngoài việc tạo áp lực cho con phụ huynh hãy luôn động viên con mình, nếu chưa làm tốt thì cần có những giải pháp để khích lệ nhằm có sự tiến bộ cho con.