Những lý do nên chơi bóng chuyền mỗi ngày

Đời Sống

Cùng với bóng đá thì bóng chuyền cũng là môn thể thao được nhiều người yêu thích hiện nay. Đây cũng là môn thể thao đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu những lý do nên chơi bóng chuyền mỗi ngày nhé!

Rèn luyện sức khỏe và giữ dáng

Sự vận dụng nhiều kỹ năng vận động, kết hợp giữa dùng sức và cấu trúc phối hợp sẽ tạo điều kiện để phát triển những tố chất thể lực như sức mạnh, sức bền, sự mềm dẻo và tính khéo léo trong những phối hợp hài hòa . Chính vì thế, bóng chuyền là môn thể thao giúp người chơi tăng cường sức khỏe hiệu quả.

Bên cạnh đó, đây cũng là môn thể thao vận động nhiều, có lợi trong việc giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Một số nghiên cứu đã chứng mình rằng, chơi bóng chuyền giúp giảm lượng mỡ thừa 2 lần so với đi bộ. Vì thế, chơi bóng chuyền thường xuyên sẽ giúp giảm béo bụng, tạo sự săn chắc, có hiệu quả tích cực đối với cơ tay và bụng.

Phát triển khả năng phản xạ

Việc tập luyện và thi đấu bóng chuyền đòi hỏi xử lý nhanh những tình huống thường xuyên thay đổi. Điều này có tác động tích cực đến việc phát triển, hoàn thiện kỹ năng thích ứng và định hướng, lựa chọn kỹ thuật hợp lý và nhanh chóng chuyển hướng hoạt động…giúp phát triển tính linh hoạt và khả năng phản xạ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch

Những nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, bóng chuyền giữ vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu những nguy cơ về bệnh tim mạch. Đây là môn thể thao vận động không quá nặng với người chơi nhưng lại đòi hỏi người chơi phải vận động nhiều.Điều này rất tốt cho quá trình lưu thông của máu, giảm nguy cơ tắc mạch máu và giảm lương mỡ trong máu cao.

Bên cạnh đó, sự vận động thường xuyên của cơ thể khi chơi bóng chuyền có hiệu quả trong việc gia tăng hiệu quả hoạt động của tim, làm giảm các bệnh như nhồi máu cơ tim,…

Giúp xương khớp linh hoạt hơn

Bóng chuyền cũng đem lại sự linh hoạt của hệ thống xương khớp. Để chơi được môn thể thao này, người chơi phải di chuyển và hoạt động liên tục những bộ phận của cơ thể như tay, chân..từ đó giúp bạn có một cơ thể dẻo dai hơn. Những tư thế thay đổi cũng thúc đẩy những khớp xương hoạt động, giúp chúng được bôi trơn và linh hoạt hơn.

Giảm căng thẳng hiệu quả

Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe thì môn thể thao này còn mang đến cho người chơi niềm vui, giải trí, giúp giảm căng thẳng và stress. Đây cũng là lợi ích chung của những hoạt động thể thao.

Sự thú vị và hấp dẫn trong luật chơi và cách chơi sẽ giúp cho người chơi có được những phút giây thoải mái. Việc chơi bóng chuyền thường xuyên sẽ có tác dụng làm tinh thần thư thái, cải thiện chức năng nhận thức của não, ngăn ngừa chứng mất trí, giảm tốc độ sản xuất của hormone căng thẳng

Rèn luyện tính kiên định và quyết đoán

Quá trình tập luyện và thi đấu bóng chuyền cũng có ảnh hưởng tích cực đến tính cách của người chơi như : tính kiên định, lòng dung cảm, sự quyết đoán, tính sáng tạo và kỷ luật . Bên cạnh đó, lòng khao khát đạt được mục tiêu chung trong thi đấu sẽ dạy cho người tập biết hành động tập thể, thường xuyên hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, điều đó sẽ góp phần giáo dục ý thức trách nhiệm trước tập thể, tình cảm bạn bè, tính tập thể… cho người tập.