Những hoạt động thể thao tốt cho não và hệ tim mạch

Tin tức

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì chế độ ăn uống và rèn luyện thể dục có ảnh hưởng đến sức khỏe và những hệ cơ quan trong cơ thể. Dưới đây là một số môn thể thao tốt cho não bộ và hệ tim mạch mà bạn cần nắm được.

Đạp xe

Đạp xe giúp cơ thể kiểm soát nồng độ cortisol và adrenaline, điều này giúp giải tỏa bớt căng thẳng, rất hiệu quả hiệu quả với những tình huống áp lực cao. Nghiên cứu từ Đại học Aberdeen khuyến cáo nên đạp xe ít nhất 30 phút mỗi ngày để đạt những lợi ích tốt nhất từ môn thể thao này.

Bên cạnh đó, đạp xe cũng là là một trong những hoạt động thể thao giúp cải thiện hệ thống tim mạch và phổi. Việc đạp xe sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu và tăng tốc độ trao đổi oxy trong máu hiệu quả. Thực chất, việc đạp xe sẽ không những tăng sự dẻo dai cho cơ bắp mà còn tăng sức bền của tim, thúc đẩy quá trính tuần hoàn máu và trao đổi chất.

Đối với những bệnh nhân mắc những bệnh lý về tim mạch, thì đạp xe với máy tập sẽ an toàn cao hơn. Vì bạn sẽ không bị ảnh hưởng thời tiết, giao thông và chủ động được thời gian tập luyện của mình.

Chạy bộ

 Hoạt động chạy bộ giúp cơ thể giải phóng endorphins trong não . Đây là loại hormone giúp cơ thể cảm thấy thư giãn và hạnh phúc. Chính vì thế, chạy bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, thậm chí chỉ cần 10 phút nếu không có thời gian cũng có thể giúp chống lại trầm cảm rất hiệu quả.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, đi bộ có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và tăng cholesterol tốt. Với 30 phút đi bộ mỗi ngày có thể làm giảm 18% nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Nếu dành khoảng 3 tiếng/ tuần để đi bộ thì nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm được 35%. Vì thế, đi bộ là giải pháp tối ưu cho những người mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, với cuộc sống bận rộn, lo lắng, stress có thể gây tăng nhịp tim, tăng huyết áp và giảm hoạt động tim mạch. Chính vì thế, thói quen đi bộ sẽ giúp bạn thư giãn tâm trí, bình tĩnh và giảm lo lắng hiệu quả

Aerobic

Một nghiên cứu tại Mỹ cho biết tập aerobic có thể cải thiện trí nhớ, tăng khả năng chú ý, đặc biệt ở người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, môn thể thao này còn có những ảnh hưởng tích cực đối với bệnh tim mạch và tiểu đường – nguyên nhân gây suy giảm nhận thức, làm rối loạn chức năng của não và cấu trúc não bộ.

Aerobic cũng là bài tập không quá nặng và tương đối an toàn với những người bị suy tim. Việctaapj luyện thường xuyên bộ môn này mỗi ngày trong khoảng thởi gian hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh tim. Những người mắc bệnh tim có thể tập khoảng 25-20 phút những bài tập aerobic nhẹ nhàng 5 buổi/ tuần. Không nên tập những động bài tập đột ngột, chúng sẽ khiến tim hoạt động mạnh và gây ra nhịp tim bất thường.

Bơi lội

 Bơi lội là một thể thao vận động toàn thân, có tác dụng làm tăng các cơ bắp chính, như cơ bắp tay và chân đồng thời cũng mang lại sự sảng khoái, năng lượng cho người tập. Các chuyên gia y học của trường Cao đẳng Dược, bơi lội vào buổi tối giúp cơ thể chắc khỏe, làm dịu tâm trí, kích thích tuần hoàn và không gây căng thẳng các cơ.

Không những tốt cho cơ bắp, bơi lội còn góp phần quan trọng trong việc cải thiện hệ tim mạch, giúp ổn định nhịp tim hiệu quả. Bơi lội thường xuyên giúp ổn định huyết áp và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.