nhan-vien-bat-dong-san-ban-nha-tren-pho

Nhân viên bất động sản “bán nhà” trên phố

Tin tức

Cứ nghĩ nhân viên bất động sản sẽ thực hiện các giao dịch tại các văn phòng hay tại các quán cà phê. Thế nhưng những dự án bất động sản này, được nhân viên kinh doanh đưa lên ” phố” với mong muốn có thể gặp được may mắn. Các dự án bất động sản rơi vào tình trạng ” ế ẩm” không có người mua.

Nhân viên kinh doanh bất động sản ” bán nhà” trên phố.

nhan-vien-bat-dong-san-ban-nha-tren-pho
Kinh doanh bất động sản không giao dịch trong nhà mà còn trên đường phố (Ảnh : Minh họa)

Con đường nằm ngay cạnh công viên Cầu Giấy, đi qua bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh nhóm người hay một vài người ngồi rải rác với dòng chữ ” Dự án bất động sản” , phải chăng đây có phải đang rao bán nhà đất. ‘ Ế ẩm’ không một bóng người đến hỏi, mỗi người đi qua đều ” ném” một cái nhìn tò mò. ” Họ đang làm gì vậy?” ,” Họ là nhân viên đa cấp ” hay”họ là nhân viên kinh doanh bất động sản”.

Mỗi chiều đi làm về, tôi luôn bắt gặp hình ảnh đó, những anh chàng khoác lên mình những tiếng áo trắng tinh khôi, những chiếc quần âu lịch lãm, ngồi dưới ô và một chiếc bàn nhỏ bên cạnh. Thoáng qua bạn nghĩ là họ đang ngồi uống trà đá, hay ngồi ” chém gió” với nhau. Thế nhưng trên thực tế không phải vậy, mỗi ngày đi làm về tôi đều quan sát, chiều nào cũng vậy họ đều kê bàn và ngồi đó như người ” Vô công rồi nghề ” vậy. Bạn sẽ thấy các tờ giấy có ghi tên ” Dự án bất động sản”. Khi nhìn thấy dòng chữ này tôi trộm nghĩ: Chẳng nhẽ Kinh doanh bất động sản ” bán nhà ” trên đường ư? Văn phòng ở đâu? bán nhà như thế này có đủ tin tưởng  hay vì quá ” ế ẩm” nên đưa các dự án ra đường để truyền thông, giới thiệu. Tôi cũng biết, là những người kinh doanh không hề dễ dàng nhất là những người kinh doanh bất động sản. Dù thị trường bất động sản đã quay lại những năm gần đây thế nhưng các dự án vẫn ” ế ẩm” . Số nhà bán được chỉ đếm trên ngón tay.

Kinh doanh bất động sản đối mặt với nhiều khó khăn

nhan-vien-bat-dong-san-ban-nha-tren-pho
Để tìm kiếm khách hàng nhân viên môi giới nhà đất phái phát tờ rơi( Ảnh: Minh họa)

Kinh doanh bất động sản hay còn gọi là nhữn người mua giới nhà đất. Họ làm giàu từ những hợp đồng nhà ở, bạn tôi ( một nhân viên truyền thông tại công ty bất động sản ) nói rằng: “Những nhân viên kinh doanh bất động sản có mức lương khá thấp từ 4-5 triệu lương cứng, đó được xem là khoản thu nhập phụ. Còn khoản thu nhập chính chủ yếu phụ thuộc vào tiền hoa hồng từ những bản hợp đồng mua nhà, tỉ lệ phần trăm hoa hồng phụ thuộc vào căn nhà mà bạn bán được cao hay thấp. Vì vậy, làm môi giới bất động sản không hề  dễ, đòi hỏi bạn phải tìm được khách hàng có nhu cầu mua, gặp khách hàng thuyết phục khách hàng mua nhà. Thế nhưng để bán được 1 dự án đâu có dễ, bạn phải mất thật nhiều thời gian , nếu may mắn bạn mới có thể bán được”.

Với những người làm kinh doanh bất động sản cũng phải đối đầu với nhiều khó khăn và thách thức. Kinh doanh ‘ ế ẩm”, khó kiếm được khách hàng , họ phải đi tìm khách hàng khắp nơi, tìm cách tiếp cận đến khách hàng. Cũng như việc  tôi đã kể trên ” bán nhà ” trên đường phố , ngồi ngoài đường với mong muốn có thể may mắn gặp được một khách có nhu cầu mua nhà. Có khi phải đứng ngoài đường để phát tờ rơi, thực hiện cả trăm cuộc gọi mỗi ngày nhưng xác suất các cuộc gọi được chấp nhận là  rất thấp , chủ yếu là bị từ chối.

Tôi biết đến anh Tùng – 25 tuổi cùng xòm trọ của chúng tôi,hiện đang là nhân viên kinh doanh tại một công ty bất động sản chia sẻ rằng: ” Kinh doanh bất động sản rất khó, lương cứng mà anh nhận được từ công ty là 5 triệu, ngoài ra nếu anh bán được nhà thì một tháng anh có thể thu nhập lên đến 40-50 triệu là bình thường. Thế nhưng bây giờ công ty bất động sản nhiều, tính cạnh tranh cao. Chính vì vậy, để tìm được khách hàng đã khó, để khách hàng kí hợp đồng mua nhà càng khó hơn. Có đội khi 1 năm chỉ bán được 1-2 hợp đồng đã là may mắn.”

Qua đây ta có thể thấy được , để có thể tiếp cận được khách hàng nhiều nhân viên kinh doanh bất động sản phải tìm kiếm khách hàng ở khắp nơi, họ phải phát tờ rơi, đăng các tin tức bán nhà trên các trang mạng xã hội, các website bất động sản, gọi điện thoại thậm chí ngồi ngoài đường để có thể gặp được một khách hàng. Vì vậy, để làm được kinh doanh bất động sản đòi hỏi chúng ta phải có lòng kiên trì và có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực bất động sản.