ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng đấu

Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Giải đấu

Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu? Đây là thắc mắc của nhiều người hâm mộ môn thể thao vua quan tâm, đặc biệt là những người yêu thích các câu lạc bộ mạnh nhất nước Anh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin liên quan để giải đấu bóng đá  Premier League đẳng cấp nhất hiện nay.

1. Giải Ngoại hạng Anh là gì?

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh có tên tiếng Anh là Premier League, là giải đấu bóng đá dành cho các câu lạc bộ chuyên nghiệp nam của nước Anh. Đây là một giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh và là giải đấu chính trong hệ thống thi đấu quốc gia.

Nhà tài trợ của Ngoại hạng Anh là ngân hàng Barclays và do đó còn có tên là Barclays Premier League. Bài hát chính thức của giải là Fire, được sáng tác bởi ban nhạc Kasabian. Ngoại hạng Anh là giải đấu quy tụ tất cả các đội bóng lớn, với sự góp mặt của 20 câu lạc bộ chuyên nghiệp của Anh. Giống như các giải đấu khác, ngoại hạng Anh cũng sẽ áp dụng hệ thống lên xuống hạng.

Tiền thân của giải bóng Ngoại hạng Anh là giải bóng Football League. Vào những năm 80 của thế kỷ 20, bóng đá nước Anh bị ảnh hưởng bởi hành hoạt cuộc khủng hoảng đã xảy ra. Lúc đó, do không đủ điều kiện để duy trì nên giải đấu cao nhất lúc đó là Football League đã bị người hâm mộ tẩy chay. Bên cạnh đó, các sân vận động cũng bị xuống cấp trầm trọng và nhóm những cổ động viên bị quá khích đã gây ra chiến tranh.

ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng đấu

Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Trước tình hình trên, dể có thể khôi phục và duy trì được sự tồn tại của nền bóng đá, Liên đoàn bóng đá Anh đã đưa ra những chính sách để xây dựng một giải đấu có chất lượng tốt hơn. Ngày 20/02/1992, giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh chính thức được thành lập với tên gọi là FA Premier League và tách khỏi Football League. Mùa giải đầu tiên của Ngoại hạng Anh đã được tổ chức vào những năm 1992 – 1993. Đến nay, sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, Ngoại hạng Anh được đánh giá là giải đấu có tính chuyên nghiệp và chất lượng cao.

Tính đến nay, Premier League đã có tất cả 47 câu lạc bộ tham dự kể từ mùa giải đầu tiên vào năm 1992, nhưng mới chỉ có 6 trong số đó giành được chức vô địch: Manchester United (13), Chelsea (5), Arsenal và Manchester City (3), Blackburn Rovers và Leicester City (1). Đương kim vô địch là Manchester City, đội giành danh hiệu mùa 2017 – 2018 với Kỷ lục vô địch với 100 điểm, kỷ lục thắng 32 trận trong 1 mùa, kỷ lục về số bàn thắng 106 bàn.

2. Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu là câu hỏi luôn được người hâm mộ túc cầu quan tâm. Cụ thể, trong mỗi mùa giải sẽ có 20 đội bóng thi đấu để phân chia ai là người đứng đầu, ai sẽ phải xuống hạng để nhường suất cho những đội đứng đầu trong giải đấu cấp thấp hơn. Mùa giải sẽ bắt đầu từ tháng 8 năm trước và kết thúc vào tháng 5 năm sau.

Mỗi đội bóng có mặt ở giải đấu này sẽ phải thi đấu tất cả 38 trận đấu (lượt đi, lượt về). Do đó, mùa giải sẽ có tổng cộng là 380 trận đấu, tuy nhiên số trận cũng có thể ít hơn khi xác định được đội vô địch và đội xuống hạng trước vài vòng đấu.

Thông thường, giải ngoại hạng sẽ thường diễn ra vào hai ngày thứ 7 và chủ nhật, ngoài ra cũng có một số trận đấu được diễn ra vào giữa tuần.

3. Các quy định của giải Ngoại hạng Anh

Cách tính điểm sau mỗi trận đấu 

  • Đội Thắng sẽ dành được 3 điểm/trận Thắng.
  • Đội Hoà sẽ dành được 1 điểm/trận Hoà.
  • Đội Thua sẽ nhận được 0 điểm/trận Thua.

Tiêu chí xếp hạng đội bóng trên bảng xếp hạng Premier League như sau: Các đội bóng sẽ được xếp hạng dựa trên tổng số điểm mà đội bóng nhận được tại thời điểm đó. Nếu 2 đội bóng có cùng số điểm thì yếu tố thứ 2 được sử dụng để làm tiêu chuẩn xếp hạng là Hiệu số bàn thắng – thua. Cuối cùng là yếu tố tổng số bàn thắng ghi được. Nếu vẫn bằng điểm thì sẽ được xếp cùng vị trí.

Tuy nhiên, nếu việc xếp hạng này không quyết định đội vô địch, các đội lên hạng, xuống hạng hay được quyền tham gia một giải đấu khác thì khi đó sẽ có một trận đấu Paly-off diễn ra trên sân trung lập để xác định thứ hạng của 2 đội bóng.

ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng đấuGiải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Xem thêm: Điểm danh các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay

Quy định đội xuống hạng

Sau mỗi mùa giải, các câu lạc bộ của Giải bóng đá hạng nhất Anh (League Championship) và giải Ngoại hạng Anh sẽ có sự chuyển đổi hạng thi đấu cho nhau. Cụ thể:

  • 03 đội đứng cuối bảng xếp Ngoại hạng Anh (Premier League) sẽ trực tiếp xuống chơi tại giải League Championship (Xuống hạng).
  • 02 đội bóng đứng đầu League Championship sẽ giành quyền trực tiếp lên chơi tại Ngoại hạng Anh (Lên hạng).
  • Các đội đứng vị trí thứ 3, 4, 5, 6 trên bảng xếp hạng League Championship sẽ phải tham gia các trận đấu Play-off để chọn ra 1 suất còn lại lên chơi tại Premier League.

4. Sức ảnh hưởng của giải Ngoại hạng Anh

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh được ví như một công ty lớn và 20 đội bóng tham dự đóng vai trò như những cổ đông. Họ mang về những khoản lợi nhuận cực kỳ khổng lồ. Giải đấu bóng đá này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các quốc gia trên thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng hơn 200 quốc gia đăng ký bản quyền phát sóng các trận bóng trong giải đấu này. Theo ước tính có khoảng 600 triệu ngôi nhà phát sóng trực tiếp với hơn 4,7 tỷ người hâm mộ theo dõi qua truyền hình. Đây chính là một giải đấu bóng đá thuộc kiểu mẫu trên thế giới, chính vì thế ở bất cứ thứ hạng nào thì giải đấu này vẫn thu hút được các cổ động viên đến cổ vũ.

Tại Việt Nam, giải được phát sóng trên các kênh K+, VTVCab, VTV6, HTV Thể Thao, Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội (HN 1+2), SCTV, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (VTC3 +VTC3 HD), trong đó K+ phát độc quyền các trận ngày Chủ nhật và độc quyền thêm các trận đấu sớm ngày thứ bảy (vào các khung giờ 18h45 hoặc 19h45 – giờ Việt Nam).

Tổng hợp