Một số điều cần lưu ý khi chơi thể thao mùa hè

Đời Sống

Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao và tiết mồ hôi nhiều dẫn đến tình trạng mất nước. Vậy làm thế nào để luyện tập thể thao dưới thời tiết hè đảm bảo sức khỏe tránh đi những tác động xấu như kiệt sức, đột quỵ. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn luyện tập thể thao trong những ngày hè đúng cách.

Thời gian và cường độ luyện tập

Theo chia sẻ của những chuyên gia sức khỏe trường Cao đẳng Y dược Nha Trang (caodangyduocnhatrang.vn) :Thời gian luyện tập và cường độ luyện tập là một điều bạn cần lưu ý khi chơi thể thao những ngày hè. Theo đó, thời điểm luyện tập thích hợp từ trước 9h sáng và sau 16h chiều. Tại thời điểm này nhiệt độ ngoài trời thoáng mát hơn so với khoảng thời gian nhiệt độ tăng đến mức đỉnh điểm từ 9h đến 15h.

 Về cường độ luyện tập, thích hợp chỉ từ 15 – 30 phút, có thể lên 40 phút đối với những người giảm cân. Đặc biệt, trong quá trình luyện tập bạn nên chia ra thành những hiệp, nghỉ giữa các hiệp để tránh mất đi nhiều sức lực, bảo vệ tốt cho các nhóm cơ khi phải vận động nhiều. Trường hợp luyện tập trong khoảng thời gian dài , năng lượng cơ thể tự tiêu hao rất lớn, nếu không chú ý sẽ dễ làm cho lượng đường huyết trong cơ thể xuống thấp, sức đề kháng yếu hơn.

Bổ sung nước trước và sau khi luyện tập

Mùa hè làm cơ thể nóng và ra nhiều mồ hôi vì thế cần điều hoà để tránh cho tổng lượng nước cơ thể đào thải ra quá lớn. Tránh nắng nóng gay gắt là điều cần làm để hạn chế lượng mồ hôi bị mất gây ra trạng thái rối loạn cân bằng do mất nước và mất muối. Đây là nguyên nhân làm cơ thể t mệt mỏi và có thể bị chuột rút.

Những nghiên cứu về sức khỏe cho thấy, trước khi vận động 30 phút, nên uống ít nhất hai cốc nước để chống mất nước cho cơ thể. Trong quá trình tập luyện, bất kể khi nào cảm thấy khát, bạn có thể uống một ngụm nhỏ. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng những loại nước công nghiệp mà nên dùng nước đườn muối với công thức tương tự như nước oresol.

Nên nạp thêm năng lượng khi luyện tập

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với người luyện tập thể thao . Cần đảm bảo dinh dưỡng đủ cho cơ thể để luyện tập và cần phải tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển các nhóm cơ. Bạn cần bổ sung nước trước và sau khi luyện tập bởi khi cơ thể mất đi nước gây ra trạng thái rối loạn cân bằng do mất nước và mất muối. Điều này làm cơ thể rất mệt mỏi và có thể bị chuột rút.

Chọn thời điểm và địa điểm luyện tập

Không chơi thể thao khi mặt trời lên cao đến đỉnh điểm: từ 12 giờ trưa đến 3 giờ chiều. Thời gian lý tưởng nhất là luyện tập vào buổi sáng sớm và cuối ngày.

Về địa điểm, hãy chọn nơi tập có bóng râm và không bị nắng bao phủ. Mũ, kính râm, kem chống nắng sẽ bảo vệ bạn khi tập luyện ngoài trời ngay cả khi không có nắng.

Lựa chọn môn thể thao phù hợp

Nếu bạn luyện tập vào buổi sáng khi mặt trời chưa quá nắng gắt, có thể chọn một số vận động như  chạy bộ, đi bộ, đạp xe đạp… đều rất có ích cho cơ thể. Thời gian này còn có tác dụng trợ giúp máu tuần hoàn trong khi đó vận động buổi chiều có tác dụng trợ giúp cho giấc ngủ.

Cần lưu ý một số môn thể thao không thích hợp tập ngoài trời bị ảnh hưởng bởi tia tử ngoại. Bạn có thể chọn tập luyện trong nhà để bảo vệ da không bị tổn thương vừa đảm bảo tăng cường sức khỏe  như máy chạy bộ, tập tạ, erobic…