Luật bóng đá 11 người mới nhất như thế nào?

Thể Thao

Để hiểu được hết cái hay của một trận cầu, ta cần hiểu được luật chơi. Đội hình bóng đá thông thường gồm 11 cầu thủ. Với đội hình này, luật bóng đá 11 người sẽ như thế nào?

Luật bóng đá là gì?

Luật bóng đá là một loạt các quy định trong việc chơi bóng đá do FIFA (International Federation of Association Football – Liên đoàn bóng đá thế giới) đặt ra, áp dụng cho tất cả các quốc gia.

Luật đá 11 người theo đúng tiêu chuẩn

Luật bóng đá chung gồm 17 điều luật, cụ thể là điều luật về Sân thi đấu, Bóng, Số lượng cầu thủ, Trang phục của cầu thủ, Trọng tài, Trợ lý trọng tài, Thời gian trận đấu, Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu, Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc, Bàn thắng hợp lệ, Việt vị, Lỗi và hành vi khiếm nhã, Những quả phạt trực tiếp và gián tiếp, Quả phạt đền, Ném biên, Quả phát bóng và Quả phạt góc.

Tuy nhiên, với các giải trẻ, không chuyên, giải nữ hoặc một số trận đấu nhất định, luật có thể được thay đổi linh hoạt. Luật bóng đá gồm 17 điều luật do FIFA quy định

Luật bóng đá 11 người mới nhất

Luật bóng đá quốc tế 11 người cũng bao gồm 17 điều luật và được quy định cụ thể như sau:

 • Sân thi đấu

Sân thi đấu của bóng đá 11 người có thể tổ chức trên mặt sân cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo, nhưng cần đáp ứng được các yêu cầu của FIFA như kích thước sân thi đấu hình chữ nhật với chiều dài tối thiểu 90m, tối đa 120m, chiều rộng tối thiểu 45m, tối đa 90m. Ngoài ra còn có một số quy định về các đường giới hạn, khu cầu môn, khu phạt đền, cột cờ góc, cung phạt góc và cầu môn.

 • Bóng

Bóng dành cho 11 người phải là hình cầu, có vỏ ngoài bằng da, chu vi nằm trong khoảng từ 68 – 70cm, trọng lượng trong khoảng 410 – 450g, áp suất trong khoảng 0.6 – 1.1 atm.

 • Số lượng cầu thủ

Tất nhiên trong một trận bóng 11 người, số lượng cầu thủ tối đa ở mỗi đội là 11 người, trong đó có 1 thủ môn. Số lượng cầu thủ tối thiểu là 7 người. Ngoài ra, luật cũng quy định về việc thay thế cầu thủ, thủ môn và xử phạt các trường hợp vi phạm.

 • Trang phục của cầu thủ

Trang phục cơ bản của một cầu thủ khi ra sân theo luật bóng đá 11 người mới nhất bao gồm áo thi đấu, quần đùi, tất dài, giày, bọc ống chân. Thủ môn phải mặc trang phục có màu khác với các cầu thủ còn lại trong đội.

 • Trọng tài

Trọng tài là người đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành, kiểm soát trận đấu và đảm bảo mọi diễn biến diễn ra đúng luật. Quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng của trận đấu.

 • Trợ lý trọng tài

Mỗi trận đấu cần có 2 trợ lý trọng tài để giúp xác định các trường hợp bóng vượt vạch giới hạn, đội được đá phạt, cầu thủ việt vị…

 • Thời gian trận đấu

Một trận cầu gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp tối đa là 15 phút. Trong một số tình huống, trọng tài có quyền quyết định thời gian bù giờ.

Thời gian mỗi hiệp đấu là 45 phút

 • Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Khi mở đầu trận đấu, trọng tài sẽ tung đồng xu để xác định đội nào có quyền chọn cầu môn và đá giao bóng ở hiệp 2. Đội còn lại được quyền đá quả giao bóng trong hiệp 1.

 • Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Bóng ngoài cuộc là khi vượt đường biên ra ngoài hoặc khi trận đấu kết thúc bằng tiếng còi của trọng tài. Những trường hợp còn lại là bóng trong cuộc.

 • Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng hợp lệ là khi bóng hoàn toàn vượt qua đường cầu môn và không để xảy ra vi phạm luật.

 • Việt vị

Khi cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, đội đối phương có quyền hưởng quả phạt gián tiếp ở nơi xảy ra lỗi.

 • Lỗi và hành vi khiếm nhã

Lỗi và hành vi khiếm nhã có thể bị xử phạt bằng quả phạt trực tiếp, phạt gián tiếp, phạt đền hoặc phạt kỹ thuật.

 • Những quả phạt trực tiếp và gián tiếp

Có 2 loại quả phạt là quả phạt trực tiếp và quả phạt gián tiếp.

 • Quả phạt đền

Quả phạt đền được thực hiện khi đội bóng có cầu thủ vi phạm 1 trong 10 lỗi phạt trực tiếp ở khu phạt đền của chính đội mình khi bóng đang trong cuộc.

 • Ném biên

Đối phương của đội bóng có cầu thủ chạm bóng cuối cùng trước khi ra ngoài biên được thực hiện quyền ném biên để bắt đầu lại trận đấu.

 • Quả phát bóng

Trong trường hợp quả phát bóng trực tiếp đi vào cầu môn của đội đối phương, bàn thắng sẽ được ghi nhận.

 • Quả phạt góc

Người đá quả phạt góc không được là thủ môn.

17 quy định trên đã giúp luật bóng đá 11 người được chặt chẽ và giúp các trận đấu diễn ra theo đúng nhịp mà không gây nhiều tranh cãi.