Kích thước sân bóng chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Thể Thao

Khi theo dõi các trận đấu bóng đá trên truyền hình cũng như trên sân vận động rất nhiều người có chung 1 cầu hỏi là kích thước sân bóng chuẩn quốc tế? Để trả lời cho câu hỏi đó của các bạn thì trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về kích thước sân bóng đá quốc tế do liên đoàn bóng đá thế giới FiFa quy định.

Kích thước sân bóng chuẩn quốc tế cụ thể là bao nhiêu?

Kể từ năm 2008, hướng tới tiêu chuẩn hóa kích thước các sân bóng dành cho các trận đấu quốc tế mang tính chuyên nghiệp và chất lượng hơn, Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) đã đưa ra kích thước sân bóng chuẩn quốc tế cho đội hình 11 người cố định là chiều dài 105m và chiều rộng 68m.

Tuy nhiên, ở nhiều sân vận động, khoảng cách giữa khán đài và mặt sân của một số đội bóng quá gần dẫn đến trường hợp kích thước sân bóng không đủ tiêu chuẩn như của FIFA đề ra, cho nên mới có sự khác biệt giữa kích thước mặt sân của một số sân bóng trên thế giới. Nhất là ở giải Ngoại hạng, chúng ta có thể quan sát thấy khán đài rất sát với mặt sân bóng nên nhiều sân nhà của các đội bóng lớn cũng có kích thước sân bóng đá Ngoại hạng Anh không đạt tỉ lệ chuẩn quốc tế. Chiều dài 105m và chiều rộng 68m là kích thước của một sân bóng chuẩn quốc tế.

Cấu tạo và tiêu chuẩn kích thước cụ thể của từng phần sân bóng

Cấu tạo và tiêu chuẩn kích thước cụ thể của từng phần sân bóng

>>>>Xem thêm: Luật bóng đá: Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FiFa

Cấu tạo và tiêu chuẩn kích thước của từng phần sân bóng

Thứ nhất là các đường giới hạn, theo tiêu chuẩn FIFA đều không được rộng quá 12cm, trong đó bao gồm:

  • Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng nhân tạo chính là đường biên dọc.
  • Hai đường giới hạn ngắn hơn chạy dài theo chiều ngang sân chính là đường biên ngang.
  • Đường thẳng được kẻ dọc theo chiều ngang và chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau, được gọi là đường giữa sân.
  • Ở giữa đường giữa sân có một điểm được tô đậm rõ ràng chính là tâm của sân. Điểm đó được lấy làm tâm để kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

Thứ hai là khu cầu môn, hay còn gọi là khu vực khung thành, gồm cầu môn và hai khu giới hạn:

• Khu vực 5m50: Từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang và có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu của đoạn thẳng đó. Những đoạn thẳng đó và đường biên ngang giới hạn một phần diện tích, đó được gọi là khu cầu môn.

• Khu vực 16m50: Từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song tạo với đường biên ngang một góc 90˚ và có độ dài 16m50, kẻ một đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Những đoạn thẳng đó và đường biên ngang giới hạn một phần diện tích, đó gọi là khu phạt đền. Trong mỗi khu phạt đền sẽ có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách với điểm giữa đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Điểm phạt đền được lấy làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền với bán kính 9m15, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện những quả phạt 11m.

Các bộ phận của sân cũng được quy định kích thước tiêu chuẩn một cách rõ ràng

Các bộ phận của sân cũng được quy định kích thước tiêu chuẩn một cách rõ ràng

>>>>Xem thêm: Kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn VFF

Thứ ba là cột cờ góc, ở mỗi góc sân bóng đá đều được cắm một cột cờ góc không nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu 1m50. Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m có thể đặt thêm 2 cột cờ.

Thứ tư là khu phạt góc:

  • Cung phạt góc trong kích thước sân bóng đá 11 người: Điểm cắm các cột cờ góc được lấy làm tâm, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá các quả phạt góc
  • Cầu môn trong kích thước sân bóng đá 11 người: Ở vị trí chính giữa của mỗi đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc tạo với đường biên ngang các góc vuông và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách là 7m32, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và khoảng cách với mặt sân là 2m44 (tính từ mép dưới xà ngang). 
  • Khung thành – Kích thước sân bóng đá 11 người: Cột dọc và xà ngang của khung thành phải có cùng kích thước và không được rộng quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn thật chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng thích hợp để không gây ra các tình huống cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để xảy ra tình huống bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn. Chất liệu lưới cầu môn phải bằng một trong các loại sợi như sợi vải, sợi đay hoặc sợi nylon. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn bằng màu trắng. Chúng ta có thể thấy trong giải đấu lớn nhất thế giới, kích thước sân bóng đá World Cup 2018 có thể đạt được các tiêu chuẩn trên.

Hy vọng với bài viết, các bạn có thể hiểu hơn về kích thước sân bóng chuẩn quốc tế cũng như kích thước mặt sân của một số giải đấu lớn có sự khác nhau như thế nào.