Hậu vệ Bùi Tiến Dũng – Chàng cầu thủ trưởng thành từ quân đội

Thể Thao

Trước khi trở thành một lá chắn thép trong hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam trong các trận thi đấu quan trọng, hậu vệ Bùi Tiến Dũng chỉ là một chàng trai rất nhút nhát.

Hậu vệ Bùi Tiến Dũng – Chàng cầu thủ trưởng thành từ quân đội

Bùi Tiến Dũng sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông có 4 anh em trai tại tổ dân phố 2, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Cả bố và mẹ dùng đều đã già những vẫn phải làm quần quật quanh năm cùng với 2 sào ruộng khoán để nuôi cả 4 anh em khôn lớn.

Khi mẹ Dũng mang thai người con thứ 4, bố Dũng hy vọng vợ mình sẽ xinh một người con gái. Nhưng khi biết tin vợ mình lại sinh con trai, ông đã thả ngay con gà trống nhốt trong chuồng để tẩm bổ cho vợ sau khi đẻ. Thời bấy giờ, đây là một câu chuyện rất nổi tiếng ở thị trấn. Mọi người càng tin vào câu chuyện này khi thấy bức ảnh hồi bé của Dũng, trông cậu để mái tóc vòng ngang vai giống hệt con gái.

Tài năng của Bùi Tiến Dũng đã được bộc lộ từ nhỏ

Ông Nguyễn Xuân Đức (61 tuổi, ngụ tổ 2, TT.Đức Thọ) chia sẻ rằng trước đây ông chính là người đưa đội bóng đá nhi đồng của thị trấn Đức Thọ đi thi đấu. Lần đầu tiên ông gặp Dũng đã rất ấn tượng với cậu bé này, khi đó Dũng mới 8 tuổi. Cả 4 anh em của Dũng đều đá bóng rất giỏi nhưng tôi thấy Dũng có khả năng đặc biệt hơn. Dũng có thể dùng cả 2 chân để chơi bóng và cản phá các tình huống bóng bằng đầu. Ngoài ra, khi chơi bóng Dũng rất kiên cường và có một thể lực rất tốt. Mặc dù bề ngoài của Dũng có vẻ hơi nhút nhát nhưng thực sự cậu ấy là một người rất sắt đá. Thấy được tài năng bóng đá trong con người Dũng nên ông Đức đã đưa cậu bào đội bóng nhi đồng để đào tạo, huấn luyện và thi đấu các giải ở tỉnh.

Năm Dũng học lớp 6, đã có một đơn vị quân đội về xã để thi tuyển các cầu thủ nhí và Dũng đã đỗ vào lò đào tạo bóng đá Quân khu 4. Do bản tính nhút nhát, khi mới chỉ học được 3 vì bị các anh dọa ma nên đã nằng nặc đòi về. Tiến Dũng kể lại: “Không biết sao lúc đó tôi rất sợ ma. Tôi luôn ám ảnh bởi những câu chuyện về ma nên tâm trạng lúc nào cũng lo lắng. Khi ai nhắc đến ma là tôi chỉ muốn trốn ngay. Được bố mẹ động viên và giải thích cặn kẽ, sau 3 ngày về nhà tôi đã trở lại lò đào tạo. Bây giờ sau bao năm rèn luyện trong môi trường quân đội, tôi đã hiểu nên hết sợ rồi”.

Hậu vệ Bùi Tiến Dũng – Chàng cầu thủ trưởng thành từ quân đội

Không ngừng cống hiến cho nền bóng đá nước nhà

Ngoài làm ruộng, cha mẹ Dũng còn buôn bán thịt heo ở chợ gần nhà để có thể thu nhập. Những ngày bán ế, mẹ Dũng sẽ mang thịt về để chế biến thành các món ăn cho gia đình và Dũng rất thích ăn món thịt kho do mẹ nấu.

Sau 6 tháng được đào tạo tại Quân khu 4 thì đội bóng đã bị giải thể. Sau đó Dũng về mà và tiếp tục tham gia thi đấu cho đội tuyển bóng đá của huyện.

Đến năm 2013, khi trung tâm bóng đá Viettel (Hà Nội) về thi tuyển cầu thủ, Dũng đã lập tức ứng tuyển và được nhận vào lò đào tạo này. Khoảng cách địa lý với gia đình ngày càng xa hơn, nhưng vì niềm đam mê của Dũng, vì thương con nên cha mẹ vẫn chấp nhận. Dũng cũng đã nỗ lực, quyết tâm rất lớn để học tập cũng như rèn luyện thật tốt để không phụ tấm lòng của cha mẹ.

Mẹ của Tiến Dũng đã nói rằng, con trai của bà luôn khao khát trở thành một cầu thủ giỏi, có một thu nhập ổn định. Dũng đã hứa rằng khi có tiền sẽ đón bố mẹ ra Hà Nội ở để có thể chăm sóc cho bố mẹ và xem anh thi đấu.

Con trai út với bản tính nhút nhát ngày nào đã trưởng thành hơn rất nhiều khiến cho bố mẹ yên tâm hơn. Với sự cố gắng và nỗ lực, Tiến Dũng đã được gọi tên vào danh sách các cầu thủ ở đội tuyển quốc gia và đi thi đấu ở những giải bóng đá lớn.