giải bóng đá euro mấy năm một lần

Giải bóng đá Euro mấy năm một lần?

Giải đấu

Giải bóng đá Euro mấy năm một lần? Hay Euro có bao nhiêu đội? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Giải bóng đá Euro là gì?

Giải bóng đá Euro hay còn được biết đến với tên gọi khác là Giải bóng đá vô địch Châu Âu hoặc UEFA Euro. Giải đấu này do Liên đoàn bóng đá Châu Âu tiến hành tổ chức với sự tham gia của các quốc gia nằm trong lãnh thổ Châu Âu. Có thể nói đây là giải bóng đá danh giá hàng đầu lục địa già và là một trong những giải đấu có sức hấp dẫn nhất hành tinh.

Ý tưởng tổ chức giải bóng đá vô địch Châu Âu là của ông Henri Delaunay – Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp đưa ra năm 1927. Tuy nhiên, cho đến năm 1960, sau hơn 30 năm từ khi có ý tưởng thì giải bóng đá Euro mới chính thức được tổ chức lần đầu tiên tại Pháp. Để tưởng nhớ công lao khai sinh ra giải đấu Euro, chiếc cúp đầu tiên được đặt tên là Henri Delaunay.

2. Giải bóng đá Euro mấy năm một lần?

Theo định kỳ, giải đấu Euro sẽ được tổ chức 4 năm 1 lần. Cùng với World Cup, cứ hai năm một lần, hai giải đấu này thay phiên được tổ chức vào các mùa hè của năm chẵn là sự mong đợi của người hâm mộ bộ môn thể thao vua trên toàn thế giới.

giải bóng đá euro mấy năm một lầnGiải bóng đá Euro mấy năm một lần?

Giải đấu bóng đá Euro đầu tiên được tổ chức tại Pháp vào năm 1960 với sự tham gia của 17 đội và Liên Xô giành chức vô địch. Tính đến nay, đội tuyển Tây Ban Nha và Đức là 2 đội tuyển có số lần vô địch giải Euro nhiều nhất với 3 lần giành cúp vô địch. Đây thực sự là giải đấu được người hâm mộ trên toàn thế giới cực kỳ mong đợi.

3. Euro 2020 tổ chức ở đâu?

Euro 2020 sẽ là Giải bóng đá vô địch Châu Âu lần thứ 16 được tổ chức. Đây có lẽ là kỳ Euro đặc biệt nhất trong lịch sử khi không có một quốc gia nào đăng cai toàn bộ giải đấu. Thay vào đó, giải sẽ được tổ chức tại 13 thành phố trên khắp các nước châu Âu.

Trước đó, vào năm 2012, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã thông qua quyết định về việc tổ chức Euro 2020 tại nhiều thành phố khác nhau tương tự như những tour du đấu. Người đề xuất ý tưởng này là ông Michael Platin – Chủ tịch UEFA lúc bấy giờ. Sau khi quyết định thực hiện ý tưởng này, đa số các quốc gia thành viên đều đồng tình hưởng ứng.

Việc tổ chức Euro tại nhiều địa điểm khác nhau sẽ tạo điều kiện cho người dân khắp châu Âu đều được tận hưởng không khí sôi động của ngày hội môn thể thao vua. Đặc biệt, ý tưởng này còn giúp cắt giảm gánh nặng kinh tế cho các nước đăng cai giải đấu.

Đây là bài học kinh nghiệm được rút ra từ sau Euro 2012, khi công tác tổ chức giải đấu của hai nước Ukraine và Ba Lan bị chậm trễ do thiếu kinh phí và bị tăng quá cao vượt tầm kiểm soát so với mức được dự tính ban đầu. Bên cạnh đó, với bối cảnh về chính trị xã hội ở châu Âu đang diễn biến phức tạp thì việc tổ chức Euro ở nhiều địa điểm khác nhau sẽ làm giảm nguy cơ bị khủng bố.

Tháng 9/2014, UEFA đã chính thức công bố 12 địa điểm đăng cai các trận đấu của vòng chung kết Euro 2020. Quốc gia nào có thành phố đăng cai sẽ phải tổ chức ít nhất 2 trận đấu ở vòng bảng. Cụ thể, các thành phố đăng cai các trận đấu tại vòng bảng được phân chia theo bảng đấu như dưới đây:

  • Bảng A: Roma (Ý) và Baku (Azerbaijan)
  • Bảng B: Sankt-Peterburg (Nga) và Copenhagen (Đan Mạch)
  • Bảng C: Amsterdam (Hà Lan) và Bucharest (Romania)
  • Bảng D: Luân Đôn (Anh) và Glasgow (Scotland)
  • Bảng E: Bilbao (Tây Ban Nha) và Dublin (Cộng hòa Ireland)
  • Bảng F: Munich (Đức) và Budapest (Hungary)

Giải bóng đá Euro có bao nhiêu đội? Trong 55 đội bóng thuộc các quốc gia ở châu Âu sẽ tiến hành thi đấu và chọn ra 20 đội có thành tích xuất sắc nhất để vượt qua vòng bảng. Ngoài ra sẽ có thêm 4 tấm vé dành cho 4 đội từ giải giao hữu UEFA Nations League. Như vậy, tổng cộng có 24 đội giành được tấm vé bước vào vòng chung kết Euro 2020.

giải bóng đá euro mấy năm một lần

Giải bóng đá Euro mấy năm một lần?

Xem thêm: Tìm hiểu về lịch sử ra đời giải bóng đá cup C1

4. Danh sách 12 sân vận động tổ chức các trận đấu tại Euro 2020

Sân Olimpico (Rome, Italy)

Sân vận động Olimpico ở thành phố Rome, Italy với sức chứa 72.698 ghế ngồi sẽ là địa điểm diễn ra lễ khai mạc và trận khai mạc cùng 2 trận đấu khác tại bảng A và một trận tứ kết ở Euro 2020.

Sân Wembley (London, Anh)

Sân Wembley ở thủ đô London nước Anh được biết là sân vận động lớn thứ hai châu Âu với sức chứa tới 90.000 chỗ ngồi và đi vào hoạt động từ năm 2007. Đây chính là địa điểm diễn ra hai trận bán kết và trận chung kết Euro 2020.

Sân Hampden Park (Glasgow, Scotland)

Sân Hampden Park tại thành phố Glasgow, Scotland có sức chứa 52.063 chỗ ngồi, nơi đây sẽ diễn ra 3 trận đấu ở bảng D và một trận ở vòng 16 đội.

Sân Puskas Ferenc (Budapest, Hungary)

Sân Puskas Ferenc có sức chứa dự kiến 55.600 ghế ngồi, là nơi tổ chức 3 trận đấu tại vòng bảng bảng F và một trận ở vòng 16 đội.

Sân Parken (Copenhagen, Đan Mạch)

Sân Parken là địa điểm diễn ra 3 trận đấu ở bảng B và một trận đấu ở vòng 16 đội với sức chứa 38.065 ghế ngồi.

Sân New Zenit (Saint Petersburg, Nga)

Sân New Zenit ở Saint Petersburg, Nga có sức chứa 68,134 chỗ ngồi. Sân vận động này sẽ tổ chức 3 trận đấu ở bảng B và một trận ở vòng tứ kết tại Euro 2020.

Sân San Mames Barria (Bilbao, Tây Ban Nha)

Sân vận động San Mames Barria thành phố Bilbao, Tây Ban Nha có sức chứa 53.332 ghế ngồi. Đây sẽ là nơi diễn ra 3 trận đấu ở bảng E và một trận vòng 16 đội.

Sân Aviva (Dublin, Ireland)

Sân Aviva ở có sức chứa 51.700 ghế ngồi này sẽ là nơi diễn ra 3 trận đấu tại bảng E và một trận vòng 16 đội.

Sân Amsterdam Arena (Amsterdam, Hà Lan)

Sân Amsterdam Arena ở thành phố Amsterdam, Hà Lan có sức chứa là 55.000 ghế ngồi sẽ là địa điểm diễn ra 3 trận đấu ở bảng C và một trận vòng 16 đội.

Sân vận động quốc gia (Bucharest, Romania)

Sân vận động quốc gia ở thành phố Bucharest, Romania có sức chứa 55.600 ghế ngồi là địa điểm sẽ tổ chức 3 trận đấu tại bảng C và một trận ở vòng 16 đội.

Sân Baki Olimpiya (Baku, Azerbaijan)

Sân vận động Baki Olimpiya có sức chứa 68.700 ghế ngồi. Đây là SVĐ đạt tiêu chuẩn FIFA là địa điểm diễn ra 3 trận đấu tại bảng A và một trận tứ kết tại Euro 2020.

Sân Allianz Arena (Munich, Đức)

Sân Allianz Arena ở thành phố Munich có sức chứa 75.000 chỗ ngồi. Nơi đây sẽ diễn ra 3 trận đấu tại bảng F và một trận tứ kết ở Euro 2020.

Tổng hợp