Châu Âu gồm những nước nào? Châu Âu có diện tích bao nhiêu?

Tin tức

Châu Âu gồm những nước nào? Vị trí địa lý của Châu Âu như thế nào? Đây là câu hỏi không quá khó nhưng nếu để liệt kê hết tên các nước đó thì không phải ai cũng nhớ hết được. Vậy hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về châu lục tuyệt vời này nhé!

Vị trí địa lý của châu Âu

Múi giờ: UTC đến UTC+5

Dân số châu Âu rơi vào khoảng: 750 154 275 (05/2021)

Vị trí địa lý châu Âu rất đặc biệt, sự đặc biệt đó được thể hiện ở chỗ:

  • Phía bắc Châu Âu giáp với Bắc Băng Dương
  • Phía tây giáp Đại Tây Dương
  • Phía nam giáp Địa Trung Hải và Biển Đen
  • Ở phía đông giáp với Châu Á

Điểm cực Bắc châu Âu nằm ở mũi Nordkyn của Na Uy, còn cực Nam nằm ở Punta de Tarifa gần eo Gibraltar, phía nam Tây Ban Nha. Từ tây sang đông, Châu Âu chạy từ Cabo da Roca, Bồ Đào Nha cho đến sườn đông bắc của dãy Ural, Nga.

Chau-Au-gom-nhung-nuoc-nao
Châu Âu gồm những nước nào

Xem thêm: Ronaldo là ai?

Châu Âu có đường bờ biển dài 43,000km, bị cắt xẻ mạnh vì thế tạo thành nhiều bán đảo, vũng vịnh và biển ăn sâu vào đất liền. Ngoài ra còn có các biển nhỏ trải từ đại dương vào trong lục địa như: Bắc Hải, Biển Đen, Biển Trắng, biển Baltic. Tại đây có nhiều biển với những đường nối nổi tiếng: Eo Gibraltar nối Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Eo biển Anh kết nối Đại Tây Dương và Bắc Hải.

Diện tích châu Âu chỉ khoảng 10.180.000 km². Chính vì thế, diện tích châu Âu nhỏ thứ 2 trên thế giới. Châu Âu được ví như một bán đảo khổng lồ vì 3 mặt đều giáp biển. Các bán đảo lớn ở đây phải kể đến như: Scandinavia, bán đảo Italy, bán đảo Balkan, bán đảo Iberia. Bên cạnh đó, còn có nhiều đảo ngoài khơi, nổi tiếng nhất là Iceland, đảo Anh, đảo Sardinia, Sicily và đảo Crete.

Châu Âu gồm những nước nào

Theo danh sách của Liên Hiệp Quốc, châu Âu gồm 44 quốc gia và vùng lãnh thổ có chủ quyền, các quốc gia này được chia làm 4 khu vực là Bắc Âu, Nam Âu, Tây Âu và Đông Âu. Cụ thể:

Chau-Au-co-bao-nhieu-quoc-gia-va-vung-lanh-tho
Châu Âu có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ

Xem thêm: Tiểu sử cầu thủ Quang Hải

  • Bắc Âu (10 quốc gia): gồm quần đảo Anh và các quốc gia vùng biển Baltic: Vương Quốc Anh (gồm Anh, Xứ Wales, Scotland, Bắc Ireland), Đan Mạch, Estonia, Iceland, Ireland, Latvia, Litva, Na Uy, Thuỵ Điển, Phần Lan.
  • Tây Âu: gồm có 9 quốc gia: Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Liechtenstein, Luxembourg, Monaco, Hà Lan, Thuỵ Sĩ.
  • Đông Âu: gồm Bắc Á và một phần Trung Âu, hiện có 10 quốc gia: Bêlarut, Bulgaria, CH Séc, Hungary, Moldova,  Ba Lan, Rumani, Slovakia, Ukraine, Nga.
  • Nam Âu: có 15 quốc gia: Albania, Andorra, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Hy Lạp, Vatican, Ý, Malta, Montenegro, Macedonia, Bồ Đào Nha, San Marino, Serbia, Slovenia, Tây Ban Nha.
  • Ngoài ra còn có các lãnh thổ phụ thuộc khác như Quần đảo Faeroe (thuộc Đan Mạch), Gibraltar (thuộc Anh), Đảo Man (thuộc Anh), Quần đảo Channel (thuộc Anh).

Trong danh các quốc gia kể trên có một số nước nghe thì thuộc châu Âu không xuất hiện như Kosovo, Thổ Nhĩ Kỳ, cộng hoà Síp (Cyprus), Kazakhstan, Georgia,… Có thể hiểu như sau: các quốc gia không có tên về mặt địa lý, chính trị được xếp vào khu vực khác ở châu Á; hay là những quốc gia mới chưa gia nhập Liên Hiệp Quốc.

Như vậy, chúng ta đã có thể biết được Châu Âu gồm những nước nào, cũng như những điều cơ bản về châu lục này. Hy vọng, qua thông tin trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về một Châu lục phát triển mạnh mẽ và toàn diện cả về kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục này.