Cao đẳng Dược xét tuyển khối nào?

Tin tức

Cao đẳng Dược xét tuyển khối nào? Cao Đẳng Dược gồm những tổ hợp môn nào là vấn đề các bạn thí sinh rất quan tâm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu dược xét tuyển khối nào, hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây.

Học ngành Dược thi khối gì?

Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng y dược mỗi năm đều có sự thay đổi khác nhau.  Do đó, các bạn thí sinh nên tìm hiểu về học ngành Dược thi khối nào.

Theo chia sẻ của Bộ phận tư vấn tuyển sinh Cao đẳng dược TPHCM, dược xét tuyển khối nào là vấn đề nhiều thí sinh quan tâm khi tìm hiểu ngành học này

 Trước đây, Bộ giáo dục và đào tạo áp dụng phương án tuyển sinh cũ những ai muốn học ngành Dược thì thi vào khối B gồm 3 môn Toán – Hóa – Sinh. Tương ứng chỉ có 4 khối xét tuyển các ngành, đó là khối A, B, C, D. Tuy nhiên từ năm 2017 thì Bộ đã có đổi mới, phương thức tuyển sinh sinh tại các trường đại học cao đẳng đã có sự thay đổi. Hiện nay, tùy vào ngành học mà các trường Cao đẳng, đại học ngành y dược sẽ đưa ra điều kiện khác nhau. Thêm phương thức tuyển sinh mới giúp cho những ai đăng ký học ngành Dược thì sẽ có nhiều sự lựa chọn, để tăng cơ hội trúng tuyển. Trước đây ngành dươc tuyển sinh dựa trên các môn thi Toán , Hóa,Sinh ở khối B và Toán, Lý , Hóa ở khối A. Tuy nhiên hiện nay không chỉ có riêng khối A hay khối B nữa, mà các trường đào tạo ngành y sẽ được tự quyền quyết định tuyển sinh theo phương thức của mình.

cao-dang-duoc-xet-tuyen-khoi-nao

Cao đẳng Dược xét tuyển khối nào?

Mỗi trường sẽ tự đưa ra phương án tuyển sinh riêng, bên cạnh những khối xét tuyển truyền thống, các trường còn mở rộng thêm nhiều khối xét tuyển phụ. Mỗi ngành học sẽ được xét tuyển tối đa với 4 tổ hợp môn theo quy định chung của Bộ Giáo dục và đào tạo. Cụ thể thì các trường sẽ dành 1-2 tổ hợp môn xét tuyển đối với ngành Dược, có trường Cao đẳng dược cũng xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn nhằm giúp mở rộng cơ hội lựa chọn cho thí sinh.

Ngành Dược sẽ xét tuyển đầu vào theo các khối học và tổ hợp môn như sau:

  • Khối A (Toán –Lý –Hóa)
  • Khối A11 (Toán- Hóa – Giáo dục công dân)
  • Khối B (Toán- Hóa- Sinh)
  • Khối C08 (Ngữ văn- Hóa học – Sinh học)
  • Khối B03 ( Toán- Sinh học – Ngữ văn)
  • Khối D07 (Toán – Hóa học – Tiếng Anh)

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược

Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Y Dược ở một số trường đào tạo hiện nay.

+ Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tuyển sinh ngành Dược học với 4 tổ hợp môn gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa); B00 (Toán , Hóa, Sinh); C08 (Văn, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh);

+ Trường Đại học Y dược TPHCM xét tuyển ngành Dược học với tổ hợp môn B00 (Toán, Hóa, Sinh)

+ Trường Cao đẳng Dược TPHCM xét tuyển 4 tổ hợp môn gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán , Hóa, Sinh), C08 (Văn, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh),

+ Trường Đại học Y Dược Cần Thơ xét tuyển ngành Dược học cũng với một tổ hợp môn đó là khối B, B00 (Toán, Hóa, Sinh)

Học cao đẳng dược thi khối nào?

Ngoài những tổ hợp môn tương tự hệ Đại học, ở hệ Cao đẳng, các thí sinh có thể dùng học bạ THPT để xét tuyển. Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2021 tiến hành xét tuyển những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, không áp dụng điểm chuẩn. Nhiều trường ĐH, CĐ tuyển sinh ngành Dược xét tuyển dựa vào kết quả học bạ, giảm gánh nặng điểm số, thi cử cũng như tạo điều kiện học tập rộng mở đến nhiều thí sinh. Nhiều trường ĐH, CĐ tuyển sinh dựa vào điểm thi THPT quốc gia tức là tổ hợp môn Toán – Lý- Hóa.

Đối với những thí sinh không thi khối A, B thì vẫn có cơ hội xét tuyển vào ngành Dược bình thường. Nhà trường xét tuyển bằng hình thức tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Đây là cơ hội cho rất nhiều thí sinh đang có ước mơ vào y dược nhưng năng lực khó đỗ đại học.

Cao đẳng Dược là hướng đi rất tốt cho những bạn thí sinh yêu thích mà không có đủ năng lực thi đại học.

Mặc dù điều kiện xét tuyển đầu vào có phần thấp hơn so với hệ Đại học, tuy nhiên nhà trường vẫn đảm bảo quy trình đào tạo và đầu ra. Hiện nay, ngành Dược được phân thành nhiều lĩnh vực như phân phối, quản lý dược, nghiên cứu, sản xuất, lưu thông, đảm bảo chất lượng thuốc cho mọi người. Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược học sẽ có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về Dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, trong lĩnh vực như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn. Ngành học này đào tạo sinh viên có kiến thức giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh an toàn nhất cho người dùng, biết các phản ứng bất lợi của thuốc

Ngoài ra, sinh viên cũng được tiếp nhận các kiến thức trong sản xuất, phân phối dược phẩm, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

Tìm hiểu các phương thức xét tuyển ngành Dược

Phương thức tuyển sinh đầu vào ngành Dược ở hệ Đại học, ngành Dược được xét tuyển dựa trên kết quả tổ hợp môn khối A. Cũng có trường sử dụng kết quả khối xét tuyển mở rộng như khối A1, A2 hay B1.

mo-rong-cach-thuc-xet-tuyen-dem-den-nhieu-loi-the-cho-thi-sinh

Mở rộng cách thức xét tuyển đem đến nhiều lợi thế cho thí sinh

Với hệ đào tạo Cao đẳng, có trường xét tuyển đầu vào ngành Dược bằng phương thức xét học bạ, bên cạnh những khối xét tuyển nêu trên đem đến cơ hội đa dạng cho thí sinh. Cũng có cơ sở đào tạo chỉ xét kết quả 3 năm học THPT, phương thức xét học bạ THPT, chỉ xét điểm năm lớp 12 hay xét tại một số học kỳ nhất định. Sự mở rộng cách thức xét tuyển đầu vào ngành Dược đem đến nhiều lợi thế cho thí sinh có nguyện vọng tham gia khối ngành Y Dược.

Hiện nay có một số trường Cao đẳng đào tạo y dược có phương thức xét tuyển khá thuận lợi. Thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT là đã có thể đặt hồ sơ vào các ngành đào tạo của trường. Cụ thể, thí sinh muốn theo học chỉ cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT
  • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật
  • Thí sinh có sức khỏe tốt để đảm bảo quá trình học không bị gián đoạ

Trên đây là thông tin về Cao đẳng Dược xét tuyển khối nào?. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích đối với thí sinh, giúp thí sinh tìm hiểu thông tin ngành đầy đủ và chính xác.