Cần phải lựa chọn nguyện vọng xét tuyển phù hợp nhất

Tin tức

Sau khi biết điểm thi kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, thí sinh sẽ có quyền được thay đổi nguyện vọng của mình sao cho phù hợp nhất với số điểm và điểm chuẩn của các trường đưa ra.

Điểm thi năm nay có sự phân hóa rõ nét nhất rất thuận lợi cho các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển. Bởi số điểm trung bình rất phổ biến. Kỳ thi có hai mục đích là xét tốt nghiệp THPT đồng thời xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Vì vậy cơ hội xét tuyển vào các trường trên cả nước vẫn đảm bảo. Đối với tổ hợp xét tuyển ví dụ: A0, A1 thì điểm năm nay của từng môn rất thấp so với trung bình điểm thi của các năm trước. Chính vì thế điểm sàn của các trường phải bắt buộc giảm xuống để phù hợp với số điểm của thí sinh phổ biến đạt được trong năm nay. Thế nhưng tất cả các trường đều lấy từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu vào trường. Các trường thuộc top đầu của cả nước như: Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội điểm chuẩn sẽ giảm từ 2 đến 2,5 điểm.

Căn cứ vào các ngành Hot điểm thi sẽ giảm theo đó những ngành như Công nghệ thông tin ( năm 2017 là 28 điểm có thể năm nay sẽ giảm 3 điểm ). Căn cứ vào tình hình thực tế, dự kiến điểm chuẩn đưa ra sẽ thấp hơn năm ngoái. Theo PGS Trần Văn Tớp nhận xét: Với các thí sinh đạt từ 23- 24 điểm sẽ có thể tự tin đăng ký những ngành top cao tại tất cả các trường trên cả nước.

Cần phải lựa chọn nguyện vọng xét tuyển phù hợp nhất

Cánh cổng vào các trường Đại học của các em sẽ có rất nhiều cơ hội bởi rất nhiều trường có mức điểm sàn thấp. Các thí sinh chỉ cần căn cứ vào ngành nghề mình yêu thích sau này có thể có việc làm không mới là vấn đề quan trọng. Không nhất thiết phải học các trường top cao mà sau này ra trường thất nghiệp. Vì vậy phụ huynh và các thí sinh cần phải cân nhắc thật kỹ. Trước khi nộp nguyện vọng xét tuyển vào trường nào đó cần phải căn cứ thứ nhất vào điểm thi của mình và căn cứ vào điểm xét tuyển của từng trường của những năm trước. Rất nhiều các giảng viên, và lãnh đạo các trường Đại học đã dự kiến điểm sàn sẽ giảm sâu so với năm trước.

Việc đầu tiên, phải dựa vào ngành nghề mà các thí sinh yêu thích cũng như là sở trường, năng lực của mình. Ví dụ, ngành mình yêu thích thế nhưng lại không đủ điểm để vào trường. Đó chính là lý do cần cân nhắc khi lựa chọn giữa sở thích cũng như nguyện vọng cũng mình và số điểm thực tế mình đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Cân nhắc khi Lựa chọn ngành nghề

Đồng thời, thí sinh cũng cần phải căn cứ vào điểm thi cũng như tình hình xét tuyển vào các trường. Bởi hiện nay những thông tin về tuyển sinh của các trường rất cụ thể về phương thức cũng như điểm vào trường. Hơn thế nữa việc tư vấn tuyển sinh đặc biệt được quan tâm hầu hết từ các trường trên cả nước.

Thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng rồi xem xét thay đổi nguyện vọng cũng như bổ sung nguyện vọng muốn xét tuyển. Đối với các trường thuộc top dưới sẽ không phải lo ngại về nguồn tuyển sinh bởi năm nay theo quy chế của Bộ giáo dục và đào tạo đưa ra sẽ không có điểm sàn chung mà mỗi trường sẽ có mức điểm sàn khác nhau. Đặc biệt điểm thi của thí sinh không cao vì thế những trường top cao dự kiến sẽ không thể tuyển được hết tất cả các thí sinh. Các trường sẽ rất thuận lợi trong việc loại bỏ thí sinh ảo trong năm nay. Đó cũng chính là những tin tức về kỳ thi tuyển sinh năm 2018 mà chúng tôi tổng hợp được đến các bạn để có thể điều chỉnh nguyện vọng một cách phù hợp nhất.