các giải bóng đá lớn trên thế giới

Điểm danh các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay

Giải đấu

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua hấp dẫn nhất hành tinh và sở hữu số lượng fan lớn nhất trên toàn thế giới. Hãy cùng điểm lại các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay trong bài viết dưới đây.

1. Các giải bóng đá lớn trên thế giới ở cấp đội tuyển quốc gia

Giải vô địch bóng đá thế giới – World Cup

Giải vô địch bóng đá thế giới (FIFA World Cup) là giải đấu bóng đá quốc tế do Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA tổ chức 4 năm 1 lần. Đây được xem là giải bóng đá lớn nhất hành tinh, quy tụ hàng trăm đội bóng xuất sắc nhất đến từ các quốc gia tham gia tranh tài, đá từ vòng loại cho đến vòng chung kết. Giải đấu được tổ chức dành riêng cho những nước thành viên FIFA.

Năm 1930, giải đấu đầu tiên được tổ chức đã mở ra 1 kỷ nguyên lịch sử cho nền bóng đá thế giới. Tuy nhiên, giải đấu bị gián đoạn vào 2 mùa năm 1942 và 1946 do chiến tranh thế giới thứ 2 diễn ra. Đến nay, World Cup là sự kiện thể thao thu hút sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Có thể nói rằng đây là giải bóng đá lớn nhất thế giới thu hút nhiều người theo dõi theo từng trận đấu.

các giải bóng đá lớn trên thế giới

Các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay

Giải vô địch bóng đá châu Âu – Euro

Đây là giải bóng đá do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA ) tổ chức 4 năm 1 lần dành cho các đội tuyển bóng đá tại khu vực châu Âu. Người thành lập giải đấu này là ông Henri Delauney (tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp), tuy nhiên, mãi đến năm 1958, sau 3 năm ông qua đời thì giải đấu mới được tiến hành.

Năm 1960, giải đấu đầu tiên được tổ chức tại Pháp và khi đó Liên Xô trở thành nhà vô địch. Chiếc cúp mang tên Henri Delauney để mọi người tưởng nhớ ông chính là người khai sinh ra giải đấu. Cho đến ngày nay, Euro được xem là một trong các giải bóng đá lớn trên thế giới được nhiều người quan tâm.

Cúp bóng đá châu Á – Asian Cup 

Cúp bóng đá châu Á là một giải đấu do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức đều đặn 4 năm 1 lần. Giải đấu hàng đầu châu Á này quy tụ nhiều đội bóng lớn nhỏ của nhiều quốc gia cùng tranh tài. Năm 1956, giải đấu Asian Cup đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của 4 nước và Hàn Quốc là nhà vô địch. Từ năm 2019, Asian Cup được nâng số đội tham gia từ 16 lên 24 đội, Việt Nam cũng vinh dự được có mặt tham gia vào giải đấu này.

các giải bóng đá lớn trên thế giới

Các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay

Giải đấu số 1 Nam Mỹ – Copa America

Copa America là giải đấu do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tổ chức. Đây là giải vô địch bóng đá dành cho các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ. Giải đấu này được thành lập từ năm 1916 và được coi là một trong những giải bóng đá lâu đời nhất trên thế giới.

Do chỉ có 10 liên đoàn bóng đá thành viên nên các đội tham gia giải Copa America sẽ không phải đấu loại như những giải đấu khác mà được đá thẳng vào chung kết luôn. Từ năm 1993, có thêm 2 đội tuyển khác được mời tham dự Copa America, đa số những đội bóng thi Copa America đều thuộc Liên đoàn bóng đá Trung Mỹ, Bắc Mỹ, Caribe…

2. Những giải bóng đá lớn nhất thế giới cấp câu lạc bộ

Giải bóng đá vô địch châu Âu – UEFA Champions League

UEFA Champions League hay còn được gọi là Cup C1. Đây là giải đấu bóng đá vô địch trực tiếp của các câu lạc bộ bóng đá châu Âu. Giải đấu này được tổ chức liên tục mỗi năm một lần do Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức và là một trong các giải bóng đá lớn trên thế giới được nhiều người theo dõi nhiều hiện nay.

UEFA Champions League chính là đấu trường bóng đá lớn nhất dành cho các câu lạc bộ mạnh nhất của Châu Âu tranh tài. Giải đấu này được tổ chức theo nhiều vòng, với thể thức thi đấu gồm có vòng đấu loại cũng như vòng đấu quyết định giữa các đội bị hòa. Vòng chung kết sẽ diễn ra vào tháng 5 hàng năm, đội chiến thắng sẽ được giành tấm vé đi tiếp tham dự giải Siêu cúp bóng đá châu Âu (UEFA Super Cup) và Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ (FIFA Club World Cup).

các giải bóng đá lớn trên thế giới

Các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay

Xem thêm: Cập Nhật Những Thông Tin Về Tiểu Sử Cầu Thủ Quang Hải

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh – Premier League

Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá dành cho các câu lạc bộ chuyên nghiệp của nước Anh. Giải đấu này nằm trong danh sách các giải bóng đá lớn trên thế giới – cấp cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh. Sức hấp dẫn của Premier League là không thể bàn cãi, theo con số thống kê nhà cái , hiện nay có tới hơn 4,7 tỷ người trên thế giới theo dõi giải đấu này theo nhiều hình thức khác nhau.

Ngoại hạng Anh được tổ chức liên tục mỗi năm một lần, với sự tham gia của 47 câu lạc bộ. Mùa giải đầu tiên năm được tổ chức vào năm 1992 , nhưng tính đến nay mới chỉ có 6 câu lạc bộ giành được ngôi vị vô địch đó là: Chelsea, Manchester United, Arsenal, Blackburn Rovers, Manchester City và Leicester City.

Giải vô địch bóng đá Italia – Serie A

Serie A được coi là giải đấu chuyên nghiệp có cấp độ cao nhất tại đất nước Italia được tài trợ bởi Telecom Italia. Serie A được nhiều chuyên gia đánh giá là giải đấu bóng đá có tính chiến thuật cao và sức cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt.

Giải đấu này được thành lập từ mùa giải 1929 – 1930 và cho đến hiện nay vẫn được xem là giải đấu chuyên nghiệp nhất thế giới thu hút nhiều đội bóng tham gia, có rất nhiều cầu thủ đạt danh hiệu Quả bóng vàng sau khi tham dự giải đấu này.

các giải bóng đá lớn trên thế giới

Các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay

Giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha – La Liga 

La Liga là giải đấu bóng đá lớn nhất ở Tây Ban Nha với tên gọi đầy đủ là Campeonato Nacional de Liga de Primera División. Giải đấu này được quản lý bởi Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp quốc gia. Trong 1 mùa, La Liga có 20 đội thi đấu và 3 đội có thành tích thấp nhất bảng sẽ bị đẩy xuống Segunda Division, đồng thời 2 đội có điểm cao nhất sẽ được thăng hạng lên La Liga. Kể từ khi thành lập đến nay đã có tới 62 đội tham gia giải đấu này.

Giải bóng đá vô địch câu lạc bộ châu Á – AFC Champions League 

Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Á còn được biết đến với cái tên là Asian Champions League. Đây cũng là một trong các giải bóng đá lớn trên thế giới do Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức.

Giải đấu gồm 32 câu lạc bộ tham gia thi đấu, phân tài cao thấp ở vòng đấu bảng, đội vô địch của giải đấu sẽ đủ điều kiện để đại diện cho các câu lạc bộ bóng đá trực thuộc AFC tham gia thi đấu giải FIFA Club World Cup. Các đội tham dự sẽ đến từ 18 quốc gia thành viên AFC đã từng vượt qua vòng sơ loại AFC Champions League. Đội tuyển Việt Nam nằm trong bảng thi đấu mùa giải khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Tổng hợp