Ai thấu những thiệt thòi của giáo viên dạy hợp đồng?

Tin tức

Cùng là giáo viên với vai trò giảng dạy, họp hành và yêu cầu trình độ chuyên môn như nhau nhưng giáo viên dạy hợp đồng lại bấp bênh và chịu nhiều thiệt thòi hơn những giáo viên đã được vào biên chế nhà nước.

Khi các trường học đang có nhu cầu tuyển dụng giáo viên giảng dạy tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định thì những người chưa có đủ điều kiện để được tuyển vào làm chính thức trong trường có thể tham gia ký hợp đồng và giảng dạy. Hầu hết các sinh viên mới ra trường sẽ phải dạy hợp đồng để lấy thêm kinh nghiệm và bồi dưỡng thêm nghiệp vụ chuyên môn. Nhưng vì thời gian hợp đồng không dài nên những giáo viên dạy hợp đồng sẽ không được nhà trường đóng bảo hiểm. Bên cạnh đó cũng là nỗi lo không biết đi về đâu sau khi hết hạn hợp đồng.

Giáo viên hợp đồng thường có mức lương rất thấp

Không những vậy, theo như nhiều tin tức đưa khi bạn theo dõi trên truyền hình như VTV, link sopcast k+,  các kênh tin tức online hay tạp chí thì giáo viên dạy hợp đồng thường có mức lương rất thấp. Tính trung bình mỗi tiết dạy họ nhận được khoảng 20.000đ và hàng tháng sẽ nhận lương tùy theo số tiết đã giảng dạy nên nếu giáo viên nào dạy nhiều thì có thể nhận được mức lương trung bình từ 2 đến 2,5 triệu còn không sẽ thấp hơn.

Với mức lương này họ sẽ không có được một cuộc sống ổn định và chắc chắn họ sẽ phải làm thêm những nghề tay trái thì mới có thể đủ tiền để trang trải cho cuộc sống gia đình. Nếu như giáo viên chính thức không phải lo về số tiền lương hàng tháng khi đến ngày nhận lương họ chỉ cần lên phòng thủ quỹ ký tên và nhận tiền thì những giáo viên dạy hợp đồng phải ngồi thống kê chi tiết tổng số tiết đã dạy trong tháng rồi đưa cho tổ trưởng chuyên môn xem và xác nhận, rồi sau đó nộp lên phòng kế toán đợi họ kiểm tra, tính toán rồi nhận tiền sau.

Giáo viên dạy hợp đồng cũng thường phải kiêm rất nhiều việc như sinh viên đi thực tập vậy. Lương thấp nhưng hầu hết các hoạt động của trường lớp từ chuyên môn đến ngoài chuyên môn, các cuộc họp giáo viên hợp đồng đều phải tham gia dù có được tính lương hay không. Nếu không tham gia sẽ bị đánh giá thiếu tích cực và không nhiệt tình trong các hoạt động của trường. Hoặc khi bộ môn mà họ phụ trách tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, tổng kết hay cắm trại… thì họ vừa phải tham gia vừa phải đóng góp tiền như giáo viên chính thức. Nếu không bị xem là sống không hòa đồng cùng đồng nghiệp trong tổ, nhóm.

Họ phải cống hiến rất nhiều nhưng lại chịu không ít thiệt thòi

Khi chấp nhận làm giáo viên dạy hợp đồng là họ đã chấp nhận chịu đựng những thiệt thòi trong quá trình giảng dạy cũng như tương lai công việc bấp bênh sau khi hết hợp đồng. Trong suy nghĩ họ luôn đặt ra câu hỏi khong biết khi nào sẽ bị dừng hợp đồng và liệu hết hợp đồng nhà trường còn muốn tiếp tục giữ ở lại hay không? Nếu không được tiếp tục nhận dạy, họ sẽ mất thời gian tìm kiếm ngôi trường khác và bắt đầu lại từ đầu.

Giáo viên dạy hợp đồng không chỉ phải chịu đựng những áp lực về bài vở, công tác giảng dạy, chấm bài, nhập điểm, kiểm tra, và sắp xếp các loại sổ sách mà còn phải làm rất nhiều công việc không tên khác, nhưng cuối cùng công lao của họ không được ghi nhận nhiều.

Mặc dù biết những thiệt thòi như vậy nhưng vì cuộc sống và sự nghiệp lâu dài, nhiều người vẫn phải chấp nhận hy sinh để hy vọng một ngày nào đó có cơ hội vào làm giáo viên chính thức trong biên chế nhà nước. Tuy nhiên, nếu như ngành giáo dục và các trường học có thêm những chính sách quan tâm hoặc hỗ trợ giáo viên dạy hợp đồng nhiều hơn thì có lẽ ngành giáo dục cũng sẽ phần nào được trân quý.