Cùng tìm hiểu về giải bóng đá AFC cup là gì và cách tổ chức giải đấu

Thể Thao Việt Nam

Trên thế giới bóng đá được biết đến là môn thể thao vua và luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Tại châu Á cũng có 1 giải bóng đá được nhiều người hâm mộ quan tâm. Đó chính là AFC Cup, vậy AFC Cup là gì cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. AFC Cup là gì?

AFC cup là viết tắt của từ gì? AFC là từ viết tắt của các từ tiếng Anh: “Asian Football Confederation”. Tên gọi này là của Liên đoàn bóng đá châu Á.

AFC Cup là giải đấu bóng đá thường niên giữa các câu lạc bộ vô địch bóng đá và đoạt cúp quốc gia của 14 quốc gia châu Á có nền bóng đá cấp trung bình. Các quốc gia có trình độ bóng đá cao hơn sẽ được tham gia AFC Champions League, các quốc gia còn lại chơi tại Cúp Chủ tịch.

afc cup là gì

AFC cup là gì

Giải đấu này được chia làm 9 bảng, mỗi bảng 4 đội. Chủ yếu các đội được chia theo các khu vực khác nhau, gồm Tây Á, Trung Á, Nam Á, Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Các đội thuộc khu vực nào sẽ nằm chung bảng với những đội thuộc khu vực đó, để tiện trong việc di chuyển.

  • 12 đội đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Tây Á(WAFF), được chia thành 3 bảng.
  • 4 đội đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Trung Á(CAFA), được xếp vào bảng D.
  • 4 đội đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Nam Á(SAFF), được xếp vào bảng E.
  • 12 đội đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á(AFF), được chia thành 3 bảng F, G và H.
  • 4 đội đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Á(EAFF), được xếp vào bảng.

Những đội đứng đầu 9 bảng đấu sẽ được vào thẳng bán kết vòng play-off khu vực hoặc liên khu vực, trong khi 6/9 đội đứng thứ 2 mỗi bảng sẽ phải đá thêm vòng bảng thứ 2, cũng đá theo khu vực.

Riêng 3 bảng D (bảng đấu của các đội đến từ Trung Á), bảng E (các đội Nam Á) và bảng I (Đông Bắc Á), mỗi bảng chỉ chọn đội đầu bảng đi tiếp. Khi đi tiếp, 3 đội đứng đầu các bảng đấu của những khu vực này sẽ vào vòng bán kết liên khu vực với các đội Đông Nam Á.

afc cup là gì

Niềm vui khi trở thành người chiến thắng của giải đấu.

Còn với các đội thuộc khu vực Đông Nam Á, 3 đội đầu bảng của khu vực này (F, G và H), cộng thêm 1 đội đứng đầu vòng bảng thứ 2 của Đông Nam Á đấy sẽ đá vòng bán kết khu vực, 2 đội thắng trong từng cặp bán kết khu vực vừa nêu sẽ tranh chung kết khu vực.

Đội thắng trong trận chung kết khu vực Đông Nam Á sẽ vào tranh bán kết liên khu vực với 3 đại diện của các khu vực Đông Bắc Á, Nam Á và Trung Á (tức là tranh bán kết liên khu vực với 3 đội đứng đầu các bảng D, E và I).

2 đội thắng ở bán kết liên khu vực sẽ vào đá trận chung kết liên khu vực, đội thắng trong trận chung kết này mới được đá trận chung kết toàn giải.

Trong khi đó, ở nhánh bên kia, các đội thuộc khu vực Tây Á cũng thi đấu tương tự như các đội Đông Nam Á. Họ cũng có 3 đội đứng đầu 3 bảng đấu gồm toàn các đội Tây Á vào bán kết khu vực.

3 đội đứng nhì 3 bảng Tây Á (A, B và C) sẽ tranh vòng bảng thứ 2, chọn đội đứng đầu vòng bảng thứ 2 khu vực Tây Á, đá bán kết khu vực với 3 đội đầu bảng.

Dù vậy, các đội Tây Á không trải qua thêm vòng bán kết liên khu vực như các đội Đông Nam Á (tức là các đội Đông Nam Á sẽ đá nhiều hơn các đội thuộc những khu vực khác 1 giai đoạn). Sau khi qua được vòng bán kết khu vực Tây Á, 2 đội vào chung kết khu vực này sẽ tranh vé vào thẳng trận chung kết toàn giải, với đội lọt vào trận chung kết phải trải qua vòng bán kết liên khu vực (Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Trung Á và Nam Á) như vừa nêu ở trên.

>>> Tham khảo thêm: Top những huấn luyện viên bóng đá giỏi nhất thế giới

2. AFC Cup 2019 là gì? Hà Nội FC và Becamex Bình Dương tại AFC 2019

AFC Cup 2019 là gì? AFC Cup 2019 cũng là lần thứ 16 giải đấu được tổ chức. Mùa trước, Al-Quwa Al-Jawiya (Iraq) là đội bóng giành ngôi vô địch khi đánh bại Altyn Asyr (Turkmenistan) trong trận chung kết với tỉ số 2-0. CLB Al-Quwa Al-Jawiya cũng là nhà vô địch trong ba mùa giải gần nhất tại AFC Cup (2016, 2017, 2018).

Tại AFC Cup 2019, Việt Nam có hai đại diện là Hà Nội FC và B. Bình Dương. Cả hai sẽ phải thi đấu tổng cộng 16 trận trong trường hợp đi đến chung kết.

Tại đấu trường châu lục, Hà Nội FC bắt đầu bằng trận thắng 1-0 trước Bangkok United tại vòng loại thứ hai AFC Champions League 2019. Tiếp đó đến trận play-off, đại diện Việt Nam để thua 1-4 trước Shandong Luneng (Trung Quốc) và phải thi đấu tại AFC Cup 2019. Hà Nội FC sẽ nhận 1,5 triệu USD nếu vô địch AFC Cup 2019

afc cup 2019 là gì

HLV Chu Đình Nghiêm cho biết mục tiêu của Hà Nội FC tại AFC Cup 019 là giàn 2h thành tích càng cao càng tốt.

Sau khi để thua Sơn Đông Lỗ Năng tại AFC Champions League 2019, Hà Nội phải xuống chơi AFC Cup 2019, tại đây, HLV Chu Đình Nghiêm và các học trò đặt mục tiêu rất cao .Cụ thể, trong cuộc họp báo gần nhất, ông Nghiêm cho biết, sẽ cố gắng hết sức để vượt qua kỷ lục vào bán kết của B.Bình Dương năm 2009.

Tại AFC Cup 2019, Hà Nội FC nằm tại bảng F cùng với Tampines Rovers (Singapore), Nagaworld FC (Campuchia) và Yangon United (Myanmar). Để giành suất đi tiếp, Hà Nội FC phải giành ngôi nhất bảng F, hoặc là đội đứng thứ nhì có thành tích tốt nhất trong số ba bảng đấu của khu vực ASEAN (bảng G và H).

Nếu đủ điều kiện nói trên, Hà Nội FC sẽ vào bán kết khu vực ASEAN, sau đó đi đến chung kết khu vực. Trong trường hợp vô địch, đội bóng Thủ đô sẽ giành suất đá bán kết với các khu vực khác (trừ Tây Á). Để đá trận chung kết AFC Cup 2019, Hà Nội FC sẽ phải tiếp tục giành chiến thắng ở khu vực hỗn hợp.

afc cup 2019 là gì

Tinh thần thi đấu của Hà Nội FC và Becamex Bình Dương tại AFC 2019.

Trong trận chung kết AFC Cup 2019, Hà Nội FC nếu có thể vào được sẽ đá với đội vô địch khu vực Tây Á.

Trường hợp của Becamex Bình Dương cũng tương tự. Như vậy, Hà Nội FC và Becamex Bình Dương sẽ phải thi đấu tổng cộng 16 trận trong trường hợp đi đến chung kết AFC Cup 2019. Và nếu vô địch giải thưởng giành cho hai đội sẽ là 1,5 triệu USD.

Qua bài viết trên bạn đọc có thể hiểu AFC Cup là gì và cách thức tổ chức của giải đấu như thế nào. Hy vọng vài biết sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.